Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103213
Title: | Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và khả năng phát quang của nano bạc tổng hợp từ dịch chiết vỏ sầu riêng Durio zibethinus dưới sự hỗ trợ của ánh sáng LED xanh dương. |
Authors: | Nguyễn, Điền Trung Phạm, Minh Nhựt |
Keywords: | Sư phạm Hóa |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Trong nhiều năm qua, nano bạc đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng trong vi sinh. Với mong muốn tổng hợp nano bạc bằng phương pháp hoá học xanh, thân thiện với môi trường. Trong nghiên cứu hiện tại, quá trình tổng hợp quang hóa các hạt nano bạc sử dụng dịch chiết vỏ sầu riêng Durio zibethinus kết hợp với sự chiếu xạ đi–ốt phát quang (LED) xanh dương đã được khảo sát. Dịch chiết vỏ sầu riêng Durio zibethinus đóng vai trò như một tác nhân khử và ổn định trong việc hình thành các hạt nano bạc. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp nano bạc như nồng độ chiết, nhiệt độ chiết, thời gian chiết và thời gian chiếu xạ ánh sáng LED xanh dương đều được khảo sát. Sự hình thành các hạt nano bạc sử dụng dịch chiết vỏ sầu riêng được xác nhận thông qua phổ tử ngoại – khả kiến ở bước sóng hấp thu cực đại 423 nm. Trong điều kiện tổng hợp tốt nhất, các ion bạc bị khử thành các hạt nano bạc có đường kính trung bình 13.3 nm. Các hạt nano bạc được tạo ra có độ ổn định cao khi bảo quản trong 10 w với thế zeta –20.4 mV và được ổn định bởi phenolic có mặt trong thành phần dịch chiết thông qua phân tích hồng ngoại biến đổi Fourier. Các hạt nano bạc tổng hợp thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt với vi khuẩn gram âm Pseudomonas aeruginosa. Nồng độ ức chế 50% của hạt nano bạc đối với vi khuẩn gram âm Pseudomonas aeruginosa là 0.30 mg/L. Ngoài ra, sự phát huỳnh quang của các hạt nano bạc sinh tổng hợp đã được ghi nhận ở bước sóng 500–600 nm. |
Description: | 76 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103213 |
Appears in Collections: | Khoa Sư phạm |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.13 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.226.180.158 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.