Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103459
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorĐỗ, Thị Thanh Hương-
dc.contributor.authorNguyễn, Ngọc Hân-
dc.date.accessioned2024-06-19T02:47:10Z-
dc.date.available2024-06-19T02:47:10Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherLV9735,9736,9737/2024-
dc.identifier.uri127.0.0.1:8080/jspui/handle/123456789/103459-
dc.description17tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc tiếp xúc độ mặn ở giai đoạn phát triển phôi lên các chỉ tiêu sinh lý của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) ở giai đoạn cá hương. Thí nghiệm được thiết kế với 2 nhân tố, gồm 12 nghiệm thức và 4 lần lặp lại. Trứng sau khi thụ tinh được ấp ở các độ mặn (0‰, 1‰, và 2‰), sau khi nở cá bột được ương ở các độ mặn (0‰, 4‰, 8‰ và 12‰). Sau 35 ngày ương, mẫu cá được thu để đánh giá các chỉ tiêu sinh lý như khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu (ASTT), và hoạt tính của các enzyme tiêu hóa. Kết quả phân tích cho thấy ASTT của cá ương tăng khi độ mặn tăng, và chịu ảnh hưởng của độ mặn ấp (p<0,05). ASTT trung bình của cá tăng từ 266 ±13,3 mOsm/kg đến 396 ± 9,75 mOsm/kg, cao nhất ở nghiệm thức ấp 2‰ ương 12‰ (396 ± 9,75 mOsm/kg) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Hoạt tính enzyme trypsin, amylase và pepsin của cá ương có xu hướng tăng khi độ mặn tăng nhưng không chịu ảnh hưởng của độ mặn ấp (p>0,05). Kết quả thí nghiệm cho thấy sự tiếp xúc sớm với độ mặn của cá có thể ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu sinh lý ở giai đoạn cá hương, đặc biệt là chỉ tiêu ASTT.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi Trồng Thuỷ Sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của việc tiếp xúc độ mặn ở giai đoạn phát triển phôi đến các chỉ tiêu sinh lý của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) ở giai đoạn cá hươngvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
666.46 kBAdobe PDF
Your IP: 3.22.74.160


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.