Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103516
Title: | Chiến lược quản lý đánh bắt thủy sản tối ưu tại Việt Nam trong điều kiện nóng lên toàn cầu |
Authors: | Nguyễn, Hữu Dũng Đỗ, Phương Yến Linh Ngô, Thị Phương Trang Nguyễn, Huyền Mỹ Ngô, Thị Kim Chi Đồng, Tố Hà Phương |
Keywords: | Khai thác thủy sản Kinh tế biển Hạn ngạch khai thác Quản lý thủy sản bền vững |
Issue Date: | 2023 |
Series/Report no.: | Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á;Số 08 .- Tr.04-23 |
Abstract: | Nghiên cứu này so sánh ba kịch bản về chiến lược quản lý khai thác thủy sản tại Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, gồm: (1) Chiến lược 1: tiếp tục nỗ lực đánh bắt thủy sản như hiện tại; (2) Chiến lược 2: tạm dừng đánh bắt và (3) Chiến lược 3: sản lượng đánh bắt tối ưu hiệu quả kinh tế (MEY). Mô hình kinh tế sinh học được sử dụng với giả định sản lượng thủy sản phụ thuộc nhiệt độ bề mặt nước biển tăng mỗi năm 0,01⁰C (tính từ năm cơ sở 2013 có nhiệt độ 26,35⁰C). Số liệu giai đoạn 2013-2020 thu thập từ Tổng cục Thống kê và Cơ sở dữ liệu Ngân hàng Thế giới (World Bank). Kết quả cho thấy chiến lược 1 sẽ làm sụp đổ ngành đánh bắt thủy sản, chiến lược 2 duy trì trữ lượng nhưng không có lợi nhuận, chiến lược 3 là khả thi nhưng chỉ duy trì được trữ lượng bền vững và lợi nhuận ở mức thấp. Để cải thiện chiến lược 3, cần kết hợp chiến lược MEY với hoạt động giảm thiểu biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại có thể xem xét chiến lược thay thế là “đóng cửa” biển một phần để bảo tồn, đồng thời khai thác phần còn lại theo chiến lược MEY kết hợp với hệ thống hạn ngạch đánh bắt có thể chuyển nhượng, và tổ chức quản lý thích ứng với BĐKH. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103516 |
ISSN: | 2615-9104 |
Appears in Collections: | Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 7.64 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.190.239.189 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.