Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103709
Title: | Xác định nồng độ dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng của lươn (Monopterus albus) giống |
Authors: | Nguyễn, Thị Kim Hà Võ, Nguyễn Thục Trinh |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài được tiến hành nhằm xác định nồng độ thích hợp của dịch chiết lá ổi (PG) bổ sung vào thức ăn có tác dụng kích thích tăng trưởng của lươn (Monopterus albus) giống. Lươn giống (2,67±0,55 g/con) được bố trí với 5 nghiệm thức 0% (đối chứng) 0,5%; 1%; 1,5% và 2% PG, và lặp lại 3 lần, mật độ 100 con/bể 200 L. Kết quả cho thấy sau 30 ngày bổ sung dịch chiết lá ổi tốc độ tăng trưởng về khối lượng của lươn cao nhất ở nghiệm thức 1%, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với tất cả nghiệm thức còn lại. Tốc độ tăng trưởng về chiều dài ở các nghiệm có bổ sung dịch lá ổi tăng nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với đối chứng. Kết thúc thí nghiệm 60 ngày, tốc độ tăng trưởng tuyệt đối, tương đối về khối lượng và chiều dài của nghiệm thức 1% là cao nhất, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so đối chứng. Tuy nhiên khi tăng nồng độ dịch chiết lá ổi lên 1,5% và 2% thì khối lượng và chiều dài của lươn giảm so với nghiệm thức 1% nhưng vẫn cao hơn nghiệm thức đối chứng. Tỉ lệ sống của lươn ở tất các nghiệm thức là 100%. Hệ số FCR dao động từ 1,02 – 1,12 trong đó thấp nhất là nghiệm 1%. Hệ số phân đàn thấp nhất ở nghiệm thức 1,5% và 1% PG (p>0,05). Như vậy khi bổ sung dịch chiết lá ổi vào thức ăn ở nồng độ 1% giúp kích thích tăng trưởng, giảm hệ số FCR và tỉ lệ phân đàn ở lươn giống. |
Description: | 20tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103709 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 512.31 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.12.195 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.