Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103710
Nhan đề: Ảnh hưởng của acid hữu cơ lên enzyme tiêu hóa của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Danh, Tài Năng
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2024
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của axit hữu cơ lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra (Pangasianodon hypothalmus) giai đoạn giống. Cá tra (10,1±0,02 g) được cho ăn thức ăn có bổ sung axit hữu cơ với 5 nồng độ gồm đối chứng (0%), 0,15%, 0,3%, 0,45% và 0,6%. Mật độ bố trí 50 con/bể với 3 lần lặp lại. Các mẫu ruột và dạ dày được thu sau 30 ngày và 60 ngày để xác định hoạt tính của các enzyme tiêu hóa ở ruột (trypsin, chymotrypsin và amylase) và dạ dày (pepsin). Kết quả cho thấy hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tăng cao ở nồng độ từ 0,3% đến 0,6%. Sau 30 ngày đầu của thí nghiệm hoạt tính của các enzyme tiêu hóa có sự gia tăng cao ở nồng độ 0,45% và 0,6%. Ở ngày 60 hoạt tính của tất cả các enzyme tiêu hóa tăng cao ở ba nồng độ 0,3%, 0,45% và 0,6%. Trong đó, enzyme tiêu hóa trypsin và amylase có hoạt tính tăng cao nhất ở nồng độ 0,3%, enzyme tiêu hóa pepsin có hoạt tính cao nhất ở nghiệm thức lần lượt là 0,45% và chymotrypsin có hoạt tính cao nhất ở nồng độ 0,6%, khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Nghiên cứu cho thấy nồng độ axit hữu cơ phù hợp cho enzyme tiêu hóa trên cá tra hoạt động trong khoảng 0,3% đến 0,6%, tuy nhiên mức 0,3% là mức nồng độ axit hữu cơ phù hợp cho hoạt tính của enzyme tiêu hóa và tối ưu chi phí.
Mô tả: 17tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103710
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
453.14 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.118.149


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.