Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103711
Title: Ảnh hưởng của bột hoàng kỳ (Astragalus membranaceus) lên tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Đặng, Phương Đăng
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này nhằm tìm ra nồng độ bột cây hoàng kỳ có khả năng kích thích lên tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống khi bổ sung vào khẩu phần ăn. Thí nghiệm được bố trí với bốn nghiệm thức bột hoàng kỳ vào thức ăn bao gồm: đối chứng; 2 g/kg (2G); 3 g/kg (3G) và 4 g/kg (4G) và được lặp lại 3 lần. Tăng trưởng khối lượng được xác định ở ngày 30 và 60. Tỷ lệ sống và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) được đánh giá ở cuối thí nghiệm. Kết quả cho thấy sau 30 ngày bổ sung bột hoàng kỳ thì tăng trưởng về khối lượng, chiều dài của cá khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Nhưng sau 60 ngày bổ sung bột hoàng kỳ, nghiệm thức 2G cá có tăng trưởng cao nhất (26,37±1,56 g/con) và thấp nhất là nghiệm thức 4G (23,02±1,16 g/con) và khác biệt có ý nghĩa với các nghiệm thức đối chứng, 3G và 4G (p<0,05). Tương tự, DWG và SGR của cá cũng có sự khác biệt, cụ thể DWG cao nhất ở nghiệm thức 2G (0,28±0,03 g/ngày) khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại, nghiệm thức 3G có giá trị thấp nhất (0,22±0,04 g/ngày). SGRw của cá sau 60 ngày nuôi cao nhất ở nghiệm thức 2G (1,68±0,11%/ngày), thấp nhất ở 3G và 4G với giá trị lần lược là (1,47±0,16%/ngày và 1,47±0,07%/ngày) và đối chứng (1,48±0,03%/ngày). Tỷ lệ sống và hệ số FCR ở các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Cụ thể tỷ lệ sống của cá tra sau 60 ngày bổ sung hoàng kỳ dao dộng từ 95,7-100%. FCR dao động từ 1,28-1,34 và thấp nhất ở nồng độ 2G. Từ kết quả cho thấy bổ sung bột hoàng kỳ vào thức ăn ở nồng độ 2G giúp cá tra tăng trưởng nhanh hơn.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103711
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
424.49 kBAdobe PDF
Your IP: 3.16.218.221


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.