Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103712
Nhan đề: Nghiên cứu tính đề kháng kháng sinh của Escherichia coli phân lập từ cơ sở giết mổ Tại huyện càng long tỉnh trà vinh
Tác giả: Bùi, Thị Lê Minh
Bùi, Khánh Mi B20029333
Từ khoá: Thú y
Năm xuất bản: 2024
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát tính đề kháng và xác định sự hiện diện của các gene mã hóa yếu tố đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) được phân lập từ mẫu thân thịt, mẫu phân, mẫu nước thải, mẫu nước sử dụng và nền sàn trước và trong khi giết mổ tại cơ sở giết mổ thuộc huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Tính nhạy cảm của vi khuẩn E. coli đối với 8 loại kháng sinh được xác định bằng phương pháp khuếch tán trên thạch cho thấy vi khuẩn E. coli nhạy cảm hoàn toàn với enfloxacin, nhạy cảm cao với ofloxacin (93,33-100,00%), amoxicillin/clavulanic (93,33-100,00%). Các chủng này đề kháng với sulfamethoxazole/trimethoprim (20,00-100,00%), streptomycin (40,00-100,00%), kanamycin (36,67-100,00%). Riêng các chủng vi khuẩn E. coli phân lập từ mẫu nước sử dụng vẫn còn nhạy với hầu hết các kháng sinh khảo sát. Vi khuẩn E. coli đa kháng từ 2-5 loại kháng sinh, với kiểu hình phổ biến nhất là Ge+Kn+Bt trên phân heo và thân thịt lần lượt với tỷ lệ là 30,00% và 80,00%. Bằng kỹ PCR đã xác định vi khuẩn E. coli có sự hiện diện của các gene mã hóa yếu tố đề kháng kháng sinh blaampC, sulII, qrnA, strA. Trong đó các gene blaampC, sulII, strA có tỷ lệ hiện diện lần lượt là 84,78%, 69,57%, 21,74% và không có sự hiện diện của gene qrnA. Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7046:2019, tỷ lệ thân thịt đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu E. coli là 83,33%.
Mô tả: 37 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103712
Bộ sưu tập: Trường Nông nghiệp

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.8 MBAdobe PDF
Your IP: 3.128.168.219


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.