Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103713
Title: Xác định nồng độ dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) bổ sung vào thức ăn lên enzyme tiêu hóa của lươn (Monopterus albus)giống
Authors: Nguyễn, Thị Kim Hà
Trần, Huy Khang
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện để xác định nồng độ dịch chiết lá ổi thích hợp vào thức ăn lên enyzme tiêu hóa của lươn đồng. Thí nghiệm được bố trí với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại gồm nghiệm thức đối chứng (0%), 0,5%, 1%, 1,5% và 2% dịch chiết lá ổi. Các mẫu ruột và dạ dày được thu sau 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần và 4 tuần để xác định hoạt tính của enzyme tiêu hóa trypsin, chymotrypsin, amylase trong ruột và pepsin trong dạ dày. Kết quả cho thấy khi bổ sung dịch chiết lá ổi thì hoạt tính trypsin ở những nghiệm thức có bổ sung dịch chiết cao hơn nghiệm thức đối chứng, hoạt tính tăng ở tuần 2 ở nghiệm thức 1% (0,056±0,012 U/phút/mg protein) khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng và giảm ở tuần 4 của thí nghiệm. Ở hoạt tính chymotrypsin, các nghiệm thức bổ sung dịch chiết đều cao hơn nghiệm thức đối chứng, hoạt tính tăng cao nhất ở tuần 4 của thí nghiệm ở nghiệm thức 1% (794,3±141,5 U/phút/mg protein). Hoạt tính amylase ở ruột của các nghiệm thức có bổ sung dịch chiết có kết quả cao hơn so với đối chứng, hoạt tính cao nhất ở tuần 3 ở nghiệm thức 2% (7,8±0,3 U/phút/mg protein). Hoạt tính pepsin cao nhất ở tuần 3 của thí nghiệm ở nghiệm thức 1% (0,6±0,06 U/phút/mg protein) khác biệt có nghĩa so với đối chứng. Qua đó cho thấy bổ sung dịch chiết lá ổi cho lươn đồng ở nồng độ 1% là đạt hiệu quả tốt nhất lên hoạt tính enzyme tiêu hóa.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103713
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
484.69 kBAdobe PDF
Your IP: 3.128.173.53


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.