Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103713
Nhan đề: Xác định nồng độ dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) bổ sung vào thức ăn lên enzyme tiêu hóa của lươn (Monopterus albus)giống
Tác giả: Nguyễn, Thị Kim Hà
Trần, Huy Khang
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2024
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu này được thực hiện để xác định nồng độ dịch chiết lá ổi thích hợp vào thức ăn lên enyzme tiêu hóa của lươn đồng. Thí nghiệm được bố trí với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại gồm nghiệm thức đối chứng (0%), 0,5%, 1%, 1,5% và 2% dịch chiết lá ổi. Các mẫu ruột và dạ dày được thu sau 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần và 4 tuần để xác định hoạt tính của enzyme tiêu hóa trypsin, chymotrypsin, amylase trong ruột và pepsin trong dạ dày. Kết quả cho thấy khi bổ sung dịch chiết lá ổi thì hoạt tính trypsin ở những nghiệm thức có bổ sung dịch chiết cao hơn nghiệm thức đối chứng, hoạt tính tăng ở tuần 2 ở nghiệm thức 1% (0,056±0,012 U/phút/mg protein) khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng và giảm ở tuần 4 của thí nghiệm. Ở hoạt tính chymotrypsin, các nghiệm thức bổ sung dịch chiết đều cao hơn nghiệm thức đối chứng, hoạt tính tăng cao nhất ở tuần 4 của thí nghiệm ở nghiệm thức 1% (794,3±141,5 U/phút/mg protein). Hoạt tính amylase ở ruột của các nghiệm thức có bổ sung dịch chiết có kết quả cao hơn so với đối chứng, hoạt tính cao nhất ở tuần 3 ở nghiệm thức 2% (7,8±0,3 U/phút/mg protein). Hoạt tính pepsin cao nhất ở tuần 3 của thí nghiệm ở nghiệm thức 1% (0,6±0,06 U/phút/mg protein) khác biệt có nghĩa so với đối chứng. Qua đó cho thấy bổ sung dịch chiết lá ổi cho lươn đồng ở nồng độ 1% là đạt hiệu quả tốt nhất lên hoạt tính enzyme tiêu hóa.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103713
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
484.69 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.100.237


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.