Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103716
Nhan đề: | Ảnh hưởng của chất chiết trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn Lactobacillus sp. lên miễn dịch của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Tác giả: | Phan, Thị Cẩm Tú Nguyễn, Thị Thư |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu này nhằm xác định tác dụng của chiết xuất quả nhàu (Morinda citrifolia) và chiết xuất vi khuẩn lactic Lactobacillus sp đối với phản ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng (P. vannamei). Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức (NT): Đối chứng (không thêm chiết xuất và Lactobacillus sp.); NT1 (thêm 1% chiết xuất trái nhàu); NT2 (bổ sung Lactobacillus sp. với mật độ 108 CFU/kg) và NT3 (bổ sung 1% chiết xuất quả nhàu + 108 CFU/kg Lactobacillus sp. sau 30 ngày cho ăn thử nghiệm. Tôm thí nghiệm được bố trí vào bể composite 500 L với mật độ 50 con/bể. Trong suốt 30 ngày cho ăn thức ăn khác nhau, máu của tôm được thu định kỳ để phân tích các chỉ tiêu miễn dịch. Kết quả cho thấy tổng tế bào máu, heamocyanin và hoạt động enzyme henoloxidase ở nghiệm thức 1, nghiệm thức 2, và nghiệm thức 3 cao hơn đáng kể (p<0,05) so nghiệm thức đối chứng ở hầu hết các lần thu mẫu. Trong đó, tôm ăn thức ăn ở nghiệm thức 3 chứa 1% chiết xuất trái nhàu và Lactobacillus sp. ở mật độ 108 CFU/kg thúc đẩy miễn dịch tốt hơn ở các thí nghiệm khác. |
Mô tả: | 17tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/103716 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 914.11 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.45.82 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.