Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104293
Title: | Nghiên cứu sử dụng rong bún (Enteromorpha intestinalis) lên men bổ sung vào thức ăn trong ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Authors: | Trần, Nguyễn Hải Nam Nguyễn, Thị Ngọc Anh Trương, Thiện Duyên |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu sử dụng rong bún (Enteromorpha intestinalis) lên men bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) gồm 4 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung rong bún lên men (0%) và 3 nghiệm thức còn lại bổ rong bún lên men vào thức ăn với các mức 0,4%, 0,8% và 1,2%. Tôm giống khối lượng (0,11g ± 0,01g) được bố trí mật độ 1.000 con/m3 trong bể 250 L, thể tích nước nuôi là 150L và độ mặn là 15‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức đạt trung bình từ 70,22-73,78%. Khối lượng tôm đạt trung bình từ 2,04-2,25g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng khối lượng tương đối 9,76-10,08 %/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình từ 0,90-1,01. Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,4% và 0,8% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, tôm thẻ ở nghiệm thức đối chứng và 1,2%RB có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với hai nghiệm thức còn lại ở cả gây sốc độ mặn thấp (15‰ xuống 0‰) và độ mặn cao (từ 15‰ lên 50‰). Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp lên men từ bún vào thức ăn ở mức 0,4% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng tôm thí nghiệm tốt nhất. |
Description: | 16tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104293 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 523.3 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.226.98.244 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.