Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104295
Title: | Sàng lọc sơ bộ tác dụng kháng oxy hóa của cao chiết nước từ các bộ phận dùng ở Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia) |
Authors: | Huỳnh, Anh Duy Nguyễn, Văn Hóa |
Keywords: | Hóa học |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Cây Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia), sau khi thu hái được định danh, tiến hành đo độ ẩm bột dược liệu và điều chế cao nước bằng cách đông khô thành các cao chiết toàn cây, lá, thân, rễ và được kí hiệu lần lượt là TW, LW, SW và RW. Tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hoá học, hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần, tác dụng kháng oxy hoá theo hai mô hình thử nghiệm DPPH và ABTS●+ . Hiệu suất của cao nước lá cao nhất là 6,15% và cao hơn các cao chiết còn lại. Kết quả khảo sát thành phần hoá học cho thấy ở các bộ phận dùng của cây Rau mương thon chứa các nhóm chức saponin, polyphenol. Hợp chất tannin không có ở cao chiết thân các cao chiết còn lại đều dương tính. Đường khử chỉ gặp ở cao chiết nước toàn cây và rễ. Song song đó, hợp chất polyuronic chỉ có ở cao chiết lá không có ở các cao chiết còn lại. Cao nước từ lá và toàn cây chứa hàm lượng polyphenol toàn phần (156,90±1,96 và 89,74±6,31 mgGAE/g) và flavonoid toàn phần (46,74±3,09 và 45,88±1,29 mgQE/g) cao hơn so với thân và rễ. Trên thử nghiệm DPPH: cao nước lá có tác dụng kháng oxy hoá tốt nhất với IC50 =14,00±1,09 μg/mL và cao nước thân có tác dụng kháng oxy hoá thấp nhất với IC50 = 140,28 ± 2,75 μg/mL. Ngoài ra, cao nước lá có tác dụng kháng oxy hoá tốt nhất với IC50 = 75,15±1,20 μg/mL và thấp nhất là rễ với IC50 = 449,27±8,63 μg/mL trên thử nghiệm ABTS●+. |
Description: | 73 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104295 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.47 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.135.220.239 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.