Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104496
Title: | Nghiên cứu sử dụng rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) lên men bổ sung vào thức ăn trong ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Authors: | Nguyễn, Thị Ngọc Anh Nguyễn, Thị Cẩm Giang |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu sử dụng rong câu chỉ (Gracilaria tenuitipitata) lên men bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương giống tôm thẻ chân trắng gồm 4 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ rong lên men (0%) và 3 nghiệm thức còn lại bổ sung rong lên men từ rong câu chỉ vào thức ăn với mức 0,4%, 0,8% và 1,2% Tôm giống khối lượng (0,11g ± 0,01 g) được bố trí mật độ 1.000 con/m3 trong bể 250 L, thể tích nước nuôi là 150 L và độ mặn là 15‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức đạt trung bình từ 70,22 -75,11%. Khối lượng tôm đạt trung bình từ 2,04-2,25 g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng khối lượng tương đối 9,76-10,08%/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình từ 0,92-1,01.Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,8% và 1,2% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, tôm thẻ ở nghiệm thức đối chứng có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với hai nghiệm thức còn lại ở cả gây sốc độ mặn thấp (15‰ xuống 0‰) và độ mặn cao (từ 15‰ lên 50‰). Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp lên men từ rong câu chỉ vào thức ăn ở mức 1,2% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn. Tuy nhiên, tôm ở nghiệm thức bổ sung 0,4% có khả năng chịu sốc độ mặn tốt nhất. |
Description: | 16tr |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104496 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 736.11 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.15.233.83 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.