Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104611
Title: | So sánh hiệu quả sản xuất giữa mô hình tôm sú (Penaeus monodon) lúa luân canh và tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vanamei, Boone 1931) lúa luân canh ở tỉnh Sóc Trăng |
Authors: | Trương, Hoàng Minh Võ, Huỳnh Đức |
Keywords: | Quản lý nguồn lợi thuỷ sản |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu này đã được thực hiện thông qua phỏng vấn trực tiếp 33 hộ nuôi tôm sú-lúa (TS-L) và22hộ nuôi tôm thẻ chân trắng-lúa (TCT-L) tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng được thực hiện từtháng12/2023 đến tháng 05/2024 để đánh giá hiệu quả kỹ thuật và tài chính, cũng như những thuận lợi vàkhó khăn của hai mô hình này. Kết quả cho thấy diện tích nuôi TS-L là 1,36 ha/hộ lớn hơn diệntíchnuôi tôm TCT-L là 1,24 ha/hộ. Mật độ nuôi TS-L là 3,73 con/m2 thấp hơn so với tômTCT-L(8,68con/m2). Thức ăn viên được cung cấp cho TS-L (54,4% hộ) và tôm TCT-L (63,3%hộ), FCRlần lượt là0,39 và 0,51. Thời gian nuôi ở mô hình TS-L dài hơn (75 ngày) so với tôm TCT-L (65 ngày), kíchcỡthu hoạch lần lượt là 32,2 và 95,2 con/kg. Tỷ lệ sống và năng suất của TS-L (42%và 377 kg/ha/vụ) thấp hơn so với tôm TCT-L (57% và 482 kg/ha/vụ). Chi phí đầu tư vào TS-L và tôm TCT-L lần lượt là17,6 triệu đồng/ha/vụ và 18,8 triệu đồng/ha/vụ. Lợi nhuận lần lượt là 24,4 và 30,7 triệu đồng/ha/vụ. Tỷ suất lợi nhuận là 1,37 và 1,63 lần. Tỷ lệ thua lỗ hộ nuôi TS-L và tôm TCT-L là 16%và 24%. Ngoài ra, yếu tố mật độ ảnh hưởng đến năng suất và lợi nhuận của hai mô hình này cũng được xác địnhtrong nghiên cứu này. Nhìn chung, mô hình nuôi TS-L mang lại hiệu quả kỹ thuật và tài chínhthấphơn so với mô hình nuôi tôm TCT-L |
Description: | 13tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104611 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 567.2 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.141.21.106 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.