Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104630
Nhan đề: | Đặc điểm ống tiêu hóa và tính ăn của cá bạc má Rastrelliger kanagurta (Cuvier, 1816) |
Tác giả: | Mai, Viết Văn Võ, Hồng Ngọc |
Từ khoá: | Quản lý nguồn lợi thuỷ sản |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu đặc điểm ống tiêu hóa và tính ăn của cá bạc má (Rastrelliger kanagurta) được thực hiện từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024 tại vùng ven biển từ Sóc Trăng đến Cà Mau nhằm cung cấp thông tin về tính ăn, phổ thức ăn của cá trong mùa khô. Số lượng mẫu thu ngẫu nhiên 60 cá thể/tháng bằng ngư cụ lưới rê và lưới kéo. Mẫu dạ dày cá được cố định bởi dung dịch formol 4% tại ngư trường. Phân tích tính ăn của cá bằng phương pháp mô tả hình thái, phân tích thành phần thức ăn và phổ thức ăn bằng phương pháp tần suất xuất hiện và khối lượng. Kết quả cho thấy cá bạc má có miệng khá nhỏ, răng nhỏ, nhọn, hầu trên được hình thành từ 5 cung mang và chia thành 2 mảnh còn hầu dưới nằm chính giữa 4 cung mang gồm các răng mọc đều, lược mang màu trắng, dài và xếp khít nằm xoang miệng hầu; thực quản có hình ống, có đường nếp gấp, dạ dày có hình chữ Y ngược; ruột dài gấp 1,5 lần chiều dài toàn thân. Cá bạc má là loài có tính ăn cá ăn tạp. Thành phần thức ăn cá giai đoạn sinh trưởng là cá con, mực, sinh vật phù du, thức ăn khác, trong khi ở giai đoạn sinh sản gồm có cá con, thực vật phù du và thức ăn khác. |
Mô tả: | 14tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104630 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 942.94 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.116.61 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.