Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104636
Title: Tổng hợp vi hạt ZnO bổ sung cao ethanol của trái Đậu rồng (Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.) và ứng dụng trong bào chế hệ sol gelatin/ZnO bảo quản thực phẩm.
Authors: Hà, Thị Kim Quy
Phạm, Khánh Nguyên Huân
Trương, Hoàng Sơn
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài “tổng hợp vi hạt ZnO bổ sung cao ethanol của trái Đậu rồng (Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.) và ứng dụng trong bào chế hệ sol gelatin/ZnO bảo quản thực phẩm” đã thực hiện điều chế cao ethanol từ trái Đậu rồng (P. tetragonolobus), họ Đậu (Fabaceae) thu hái tại tỉnh Vĩnh Long và định tính được sự hiện diện của một số nhóm hợp chất như flavonoid, terpenoid và coumarin. Dựa vào đó, nghiên cứu tiến hành khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm của cao chiết. Kết quả cho thấy cao chiết thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm tương đối tốt đối với một số chủng vi khuẩn Escherichia coli, Burkholderia glumae và nấm Colletotrichum sp. ở nồng độ 60 mg/mL. Chúng là một trong những nguyên nhân gây bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở người và gây bệnh trên thực vật phổ biến hiện nay. Tiếp theo, nghiên cứu được tiếp tục tiến hành bổ sung cao chiết vào điều chế vi hạt ZnO và tổng hợp hệ sol gelatin/vi hạt ZnO ứng dụng bảo quản thực phẩm trên mô hình trái cà chua. Vi hạt ZnO không bổ sung cao chiết được tổng hợp bằng phương pháp kết tủa đồng thời có kích thước trung bình 314,5 nm. Tuy nhiên, các vi hạt được bổ sung cao chiết ở nồng độ 0,25% có kích thước trung bình là 103,5 nm và hàm lượng nguyên tố Zn thấp hơn khoảng 2,4 lần so với vi hạt được tổng hợp cùng điều kiện không bổ sung cao chiết. Trong nghiên cứu này, hệ sol gelatin/vi hạt ZnO được điều chế có nồng độ vi hạt ZnO khác nhau. Các thử nghiệm kháng khuẩn và khảo sát khả năng bảo quản thực phẩm đã được thực hiện để nghiên cứu các ứng dụng của hệ sol. Kết quả điều chế hệ sol gelatin/vi hạt ZnO bảo quản thực phẩm trên mô hình trái cà chua cho thấy nồng độ vi hạt tối ưu để sử dụng là 0,2-1,0% vi hạt ZnO bổ sung 0,25% cao chiết ethanol từ trái Đậu rồng có khả năng bảo quản tốt các mẫu khảo sát.
Description: 96 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104636
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
5.32 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.28.107


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.