Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104774
Title: Chế độ cho ăn Lactobacillus spp. và nấm men ảnh hưởng lên khả năng kháng mầm bệnh Vibrio trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Trần, Thị Tuyết Hoa
Lê, Ngọc Mỹ
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nằm đánh giá tác động tích cực của chế độ cho ăn thức ăn bổ sung Lactobacillus spp. và nấm men đến khả năng kháng bệnh Vibrio ở tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm gồm 6 nghiệm thức với chế dộ bổ sung khác nhau, nghiệm thức 1 (nghiệm thức đối chứng không trộn thức ăn và không xử lý trực tiếp vào môi trường), nghiệm thức 2 (trộn 2mL/kg thức ăn vàkhôngxử lý trực tiếp vào môi trường nước), nghiệm thức 3 (trộn 4mL/kg thức ăn vàkhôngxử lý trực tiếp vào môi trường nước, nghiệm thức 4 (không trộn vào thức ănvàxửlýtrực tiếp vào môi trường nước với liều lượng 12mL/12 m3 /3 ngày /lần), nghiệm thức 5 (trộn 2mL/kg thức ăn và xử lý trực tiếp vào môi trường nước với liều lượng12mL/12 m3 /3 ngày /lần), nghiệm thức 6 (trộn 4mL/kg thức ăn và xử lý trực tiếp vào môi trường với liều lượng 12mL/12 m3 /3 ngày /lần). Kết quả cho thấy: (i) nghiệmthức 2 (bổ sung 2 mL/kg thức ăn và không bổ sung sản phẩm trong bể nuôi) cótỷlệchết tích lũy thấp nhất (55,6%) khi cảm nhiễm với vi khuẩn Vbrio parahaemolyticus(ii) chế độ bổ sung hỗn hợp Lactobacillus spp và nấm men cho thấy hiệu quảtrongviệc kiểm soát mật độ Vibrio spp khi sử dụng phương thức trộn trực tiếp vào thức ăn hơn phương thức xử lý trực tiếp vào môi trường nước. Tóm lại, bổ sung Lactobacillus spp và nấm men vào khẩu phần với tỷ lệ 2 mL/kg thức ăn gia tăng sức đề kháng với Vibrio ở tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104774
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
441.31 kBAdobe PDF
Your IP: 3.22.241.60


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.