Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104785
Title: Xác định hàm lượng sắt trong một số loại rau xanh bằng phương pháp quang phổ tử ngoại – khả kiến (UV– Vis).
Authors: Phạm, Quốc Nhiên
Nguyễn, Hoàng Phong
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Hiện nay, có nhiều phương pháp để xác định hàm lượng sắt như phân tích thể tích, phân tích khối lượng,… và các phương pháp phân tích hiện đại bao gồm sắc ký và quang phổ, trong số đó quang phổ tử ngoại – khả kiến là một trong các phương pháp được sử dụng phổ biến bởi tính nhanh chóng, chính xác, độ nhạy cao và dễ dàng thực hiện. Đề tài “Xác định hàm lượng sắt trong một số loại rau xanh bằng phương pháp quang phổ tử ngoại – khả kiến (UV-Vis)” được thực hiện nhằm xác định hàm lượng sắt có một số mẫu rau ở quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Nghiên cứu này được thực hiện trên thiết bị quang phổ UV-Vis với thuốc thử 1,10-phenanthroline (Phe). Nội dung nghiên cứu bao gồm xác định khoảng tuyến tính, giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), độ đặc hiệu, độ lặp lại, độ thu hồi. Ứng dụng phương pháp nghiên cứu để tiến hành xác định hàm lượng sắt tổng có trong ba mẫu rau muống (Ipomoea aquatica), rau cải xanh (Brassica juncea), và rau dền (Amaranthus) thuộc địa bàn quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Nghiên cứu đã đạt được một số kết quả sau: Khoảng tuyến tính của phương pháp được xác định trong khoảng hàm lượng sắt từ 0 – 5 mg/L với 0,99 ≤ R2 ≤ 1. Giới hạn phát hiện (LOD) là 0,001 mg/L, giới hạn định lượng (LOQ) là 0,003 mg/L. Phương pháp phân tích có độ đặc hiệu cao và độ lặp lại tốt với giá trị RSD% thấp khi thực hiện khảo sát ở cả 3 mức nồng độ thấp, trung bình và cao trên ba nền mẫu bằng phương pháp thêm chuẩn. Kết quả giá trị RSD% thu được trên các nền mẫu lần lượt là: rau muống (1,04%, 1,03% và 0,60%), rau cải xanh (1,32%, 0,65% và 0,28%) và rau dền (1,31%, 0,46% và 0,87%) đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn AOAC (RSD% <11%). Độ thu hồi của phương pháp nằm trong khoảng 98,77 – 102,80%. Kết quả khảo sát các tiêu chuẩn đánh giá phương pháp đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC quy định. Áp dụng phương pháp phân tích trên để xác định hàm lượng sắt có trong ba mẫu rau bán trên thị trường và thu được kết quả như sau: rau muống (1,8520mg/100g), rau cải xanh (1,9100 mg/100 g) và rau dền (2,5300mg/ 100 g).
Description: 44 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104785
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.28 MBAdobe PDF
Your IP: 18.221.66.64


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.