Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104821
Nhan đề: | PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP XÁC ĐỊNH CHẤT LƯỢNG XOÀI DỰA TRÊN TIÊU CHÍ ĐỘ NGỌT BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG PHÁ HỦY |
Tác giả: | Nguyễn, Chánh Nghiệm Nguyễn, Phước Lộc Lê, Trung Vinh |
Từ khoá: | Cơ điện tử |
Năm xuất bản: | thá-2023 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Xoài là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng và tiềm năng xuất khẩu cao. Để xuất khẩu xoài đạt chất lượng cao thì việc chọn lựa những trái xoài đủ độ trưởng thành để thu hoạch là yếu tố quan trọng. Trong đó, độ ngọt là một trong các tiêu chí đánh giá chất lượng tốt nhất của xoài. Vì vậy, đề tài này đề xuất phát triển giải pháp xác định chất lượng xoài dựa trên tiêu chí độ ngọt bằng phương pháp không phá hủy. Mô hình hồi quy được xây dựng sẽ giúp dự đoán hàm lượng TSS thông qua việc phân tích tín hiệu quang phổ cận hồng ngoại NIR bằng thiết bị NIRscan Nano (228 bước sóng, 900-1700nm) chế độ đo phản xạ. Mô hình hồi quy trên dữ liệu tiền xử lý, lựa chọn bước kém hiệu quả so với việc sử dụng phổ thô, đầy đủ bước sóng. Mô hình Global PLSR-GBR đã xây dựng và mang lại kết quả hiệu suất dự đoán độ ngọt tốt trên tập xác thực (Rv = 0.869, RMSEv = 1.540, RPDv = 2.00, RERv = 14.226). Để mô hình có thể dự đoán tốt trên các mẫu khác nhau về mùa vụ, vùng trồng thì cần có sự kết hợp với các phương pháp cập nhật hiệu chỉnh như Recalibration, SBC. Trong nghiên cứu này, Recalibration cho kết quả tốt hơn SBC trên dữ liệu khác mùa khi chưa áp dụng hiệu chỉnh (Rp = 0.741, RMSEp = 1.832, RPDp = 1.46, RERp = 9.514). Mô hình sau khi hiệu chỉnh bằng Recalibration mang lại kết quả tốt hơn (Rp = 0.806, RMSEp = 1.685, RPDp = 1.63, RERp = 10.423). Mô hình áp dụng hiệu chỉnh sẽ nâng cao tính mạnh mẽ và khả năng ứng dụng của mô hình trên các mẫu khác có tính biến thể sinh học đa dạng (khác mùa, vùng trồng), góp phần đánh giá chất lượng xoài một cách hiệu quả trong ngành xuất khẩu. Từ khóa: Cận hồng ngoại NIR, không phá hủy, hồi quy, độ ngọt. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104821 |
Bộ sưu tập: | Trường Bách khoa |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 35.27 kB | Microsoft Word XML | ||
Your IP: 18.117.104.132 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.