Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104836
Nhan đề: | Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của cây Lá lốt (Piper sarmentosum Roxb.) và cây Rau càng cua (Peperomia pellucida L.). |
Tác giả: | Lê, Thị Bạch Hồ, Thị Minh Thư |
Từ khoá: | Hóa dược |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Cây Rau càng cua (Peperomia pellucida L.) và lá cây Lá lốt (Piper sarmentosum Roxb.) sau khi đã được thu hái, xử lý và định danh sẽ được đem phơi rồi xay thành bột. Tiếp theo, bột dược liệu được đo độ ẩm và điều chế cao tổng ethanol bằng phương pháp ngâm dầm và các cao phân đoạn theo phương pháp chiết lỏng – lỏng. Sau đó tiến hành khảo sát sự hiện diện của những nhóm hợp chất như alkaloid, flavonoid, tannin, saponin, triterpenoid có trong cao tổng ethanol. Hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol toàn phần cũng được xác định. Khả năng kháng oxy hóa của các cao được xác định bằng phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH và ABTS●+. Kết quả định tính cho thấy cao tổng ethanol của lá cây Lá lốt và cây Rau càng cua đều có các nhóm hợp chất alkaloid, flavonoid, triterpenoid và tannin, nhưng chưa phát hiện thấy có sự hiện diện của saponin. Hàm lượng polyphenol toàn phần và flavonoid toàn phần trong cao tổng ethanol của lá cây Lá lốt và cây Rau càng cua lần lượt là 30,7926±0,1049 và 13,2904±0,185 mg GAE/g cao chiết; 346,35±2,4186 và 92,5738±2,0802 mg QE/g cao chiết. Khả năng trung hòa gốc tự do DPPH: cao chiết EA của lá cây Lá lốt có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 130,08 µg/mL và cao Hex của cây Rau càng cua có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 429,40 µg/mL. Khả năng trung hòa gốc tự do ABTS●+: cao EA của lá cây Lá lốt có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 77,83 µg/mL và cao Hex của cây Rau càng cua có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 215,68 µg/mL. Kết quả đề tài cho thấy khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá cây Lá lốt (Piper sarmentosum Roxb.) tốt hơn cao chiết của cây Rau càng cua (Peperomia pellucida L.). |
Mô tả: | 94 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104836 |
Bộ sưu tập: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 2.41 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.227.209.89 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.