Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104836
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê, Thị Bạch-
dc.contributor.authorHồ, Thị Minh Thư-
dc.date.accessioned2024-07-09T03:26:06Z-
dc.date.available2024-07-09T03:26:06Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherB2004232-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104836-
dc.description94 tr.vi_VN
dc.description.abstractCây Rau càng cua (Peperomia pellucida L.) và lá cây Lá lốt (Piper sarmentosum Roxb.) sau khi đã được thu hái, xử lý và định danh sẽ được đem phơi rồi xay thành bột. Tiếp theo, bột dược liệu được đo độ ẩm và điều chế cao tổng ethanol bằng phương pháp ngâm dầm và các cao phân đoạn theo phương pháp chiết lỏng – lỏng. Sau đó tiến hành khảo sát sự hiện diện của những nhóm hợp chất như alkaloid, flavonoid, tannin, saponin, triterpenoid có trong cao tổng ethanol. Hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol toàn phần cũng được xác định. Khả năng kháng oxy hóa của các cao được xác định bằng phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH và ABTS●+. Kết quả định tính cho thấy cao tổng ethanol của lá cây Lá lốt và cây Rau càng cua đều có các nhóm hợp chất alkaloid, flavonoid, triterpenoid và tannin, nhưng chưa phát hiện thấy có sự hiện diện của saponin. Hàm lượng polyphenol toàn phần và flavonoid toàn phần trong cao tổng ethanol của lá cây Lá lốt và cây Rau càng cua lần lượt là 30,7926±0,1049 và 13,2904±0,185 mg GAE/g cao chiết; 346,35±2,4186 và 92,5738±2,0802 mg QE/g cao chiết. Khả năng trung hòa gốc tự do DPPH: cao chiết EA của lá cây Lá lốt có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 130,08 µg/mL và cao Hex của cây Rau càng cua có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 429,40 µg/mL. Khả năng trung hòa gốc tự do ABTS●+: cao EA của lá cây Lá lốt có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 77,83 µg/mL và cao Hex của cây Rau càng cua có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 215,68 µg/mL. Kết quả đề tài cho thấy khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá cây Lá lốt (Piper sarmentosum Roxb.) tốt hơn cao chiết của cây Rau càng cua (Peperomia pellucida L.).vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của cây Lá lốt (Piper sarmentosum Roxb.) và cây Rau càng cua (Peperomia pellucida L.).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.41 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.29.119


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.