Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104918
Title: Sàng lọc tác dụng kháng oxy hóa trên cao chiết methanol từ các bộ phận dùng của Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia).
Authors: Huỳnh, Anh Duy
Huỳnh, Phú Vinh
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia), sau khi thu hái được xử lí để loại bỏ lá úa, sâu và được sấy khô và được nghiền thành bột dược liệu, sau đó tiến hành đo độ ẩm và điều chế cao methanol bằng cách cô quay loại dung môi thu được cao chiết toàn cây, lá, thân, rễ. Tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hoá học có trong các bộ phận dùng, hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần, hoạt tính kháng oxy hoá theo hai phương pháp DPPH và ABTS•+.. Kết quả khảo sát thành phần hoá học cho thấy ở các bộ phận dùng của cây Rau mương thon chứa các nhóm chức flavonoid, saponin, polyphenol, tannin, steroid-triterpernoid, đương khử và hợp chất polyuronic. Hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần của 04 bộ phận dùng lần lượt là 423,88 mg QE/g cao, 611,86 mg QE/g cao, 63,25 mg QE/g cao và 172,59 mg QE/g cao. Khả năng loại bỏ gốc tự do của phương pháp DPPH: cao methanol của bộ phận toàn cây có khả năng kháng oxy hoá tốt nhất với IC50 = 44,48±4,29 μg/mL và cao methanol thân cây có khả năng kháng oxy hoá thấp nhất với IC50 = 61,95±4,47 μg/mL. Ngoài ra, cao methanol của bộ phận toàn cây có hoạt tính kháng oxy hoá tốt nhất với IC50 = 27,40±2,36μg/mL và thấp nhất là thân với IC50 = 246,67±11,67 μg/mL trên thử nghiệm ABTS•+.. Qua kết quả thực hiện cho thấy được các bộ phận dùng của Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia) có khả năng kháng oxy hóa, cao MeOH toàn cây Rau mương thon có hoạt tính mạnh nhất, là bộ phận tiềm năng nhất cho tiền đề cho các nghiên cứu kế tiếp.
Description: 91 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/104918
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.2 MBAdobe PDF
Your IP: 18.226.186.109


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.