Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105082
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê, Thị Bạch-
dc.contributor.authorLê, Thị Thảo Quyên-
dc.date.accessioned2024-07-12T02:27:34Z-
dc.date.available2024-07-12T02:27:34Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherB2004228-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105082-
dc.description131 tr.vi_VN
dc.description.abstractTừ những dược liệu ban đầu là lá, quả cây Nhàu (Morinda citrifolia L.) và phần trên mặt đất của cây Lẻ bạn (Tradescantia spathacea Sw.) sau khi được định danh đúng loại sẽ được điều chế thành cao tổng ethanol và các cao phân đoạn. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol toàn phần và khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của chúng theo hai phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH và ABTS•+. Kết quả định tính cho thấy trong cao tổng ethanol lá cây Nhàu, quả cây Nhàu và cây Lẻ bạn đều có các nhóm hợp chất alkaloid, steroid - triterpenoid, saponin và tannin. Hàm lượng flavonoid toàn phần và polyphenol toàn phần trong cao chiết ethanol lá cây Nhàu lần lượt tương đương 108.88334.5769 mg QE/g cao chiết và 73.88293.3426 mg GAE/g cao chiết, cao chiết ethanol quả cây Nhàu lần lượt tương đương 111.97923.1975 mg QE/g cao chiết và 104.61655.4030 mg GAE/g cao chiết, trong cao chiết ethanol cây Lẻ bạn lần lượt tương đương 103.43753.1325 mg QE/g cao chiết và 53.44803.6742 mg GAE/g cao chiết. Khả năng trung hòa gốc tự do DPPH trong cao chiết EA quả cây Nhàu có kết quả tốt nhất với IC50 là 75.6628 µg/mL và cao Hex quả cây Nhàu có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 963.2373 µg/mL. Khả năng trung hòa gốc tự do ABTS•+ trong cao chiết EA quả cây Nhàu có kết quả tốt nhất với IC50 là 52.0166 µg/mL và cao Hex quả cây Nhàu có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 391.3294 µg/mL. Kết quả đề tài còn cho thấy khả năng kháng oxy hóa của cao chiết quả cây Nhàu tốt hơn cao chiết lá cây Nhàu và cây Lẻ bạn. Các kết quả này góp phần kết luận tiềm năng hoạt tính sinh học của lá, quả cây Nhàu và cây Lẻ bạn. Hơn thế, tạo tiền đề và cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của lá, quả cây Nhàu (Morinda citrifolia L.) và cây Lẻ bạn (Tradescantia spathacea Sw.).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.02 MBAdobe PDF
Your IP: 18.219.112.243


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.