Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105128
Title: | Ứng Dụng Mô Hình Ruồi Giấm (Drosophila melanogaster) Để Nghiên Cứu Bệnh Đái Tháo Đường. |
Authors: | Trần, Thanh Mến Lư, Kim Ngân |
Keywords: | Sinh học |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng thành công mô hình ruồi giấm biểu hiện bệnh đái tháo đường, đồng thời ứng dụng mô hình này để đánh giá hiệu quả ức chế glucose của các phân đoạn từ cao chiết tảo nâu. Sucrose nồng độ 25% (2,5 g sucrose /10 g chế độ ăn) được sử dụng làm cơ chất gây bệnh đái tháo đường trên ruồi giấm. Kết quả nghiên cứu đã thành công xây dựng mô hình ruồi giấm mang bệnh đái tháo đường với các chỉ tiêu ghi nhận bao gồm sự ảnh hưởng đến khả năng vận động, khả năng sống sót, trong lượng và giảm lượng nồng độ glucose huyết ở ruồi bệnh đái tháo đường. Đồng thời, nghiên cứu cũng ghi nhận được cao chiết từ tảo mơ (Sargassum) có hiệu quả ức chế enzyme α-glucosidase trong điều kiện in vitro tốt nhất ở phân đoạn ethyl acetate với giá trị IC50 là 211,11±0,6449 (µg/mL). Các phân đoạn cao chiết cũng làm giảm và ổn định lượng glucose huyết đối với ruồi mắc bệnh ĐTĐ từ 47,77% đến 81,33% ở khảo sát in vivo. Từ kết quả nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình ruồi giấm giấm (Drosophila melanogaster) để sàng lọc tảo có hoạt tính hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Ngoài ra, cao chiết từ tảo nâu còn có sự hiện diện của các thành phần có hoạt tính sinh học khác nhau như: phenolic, flavonoid, alkaloid, tanin, saponin. Phân đoạn dichloromethane (DC) là phân đoạn có hàm lượng phenolic cao nhất và phân đoạn cao tổng có hàm lượng flavonoid cao nhất. |
Description: | 90 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105128 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.96 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.253.198 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.