Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105130
Title: | Nghiên cứu khả năng gây độc của ba loài thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae) trên mô hình ruồi giấm. |
Authors: | Trần, Thanh Mến Mai, Thảo Vy |
Keywords: | Sinh học |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng gây độc của dịch chiết từ quả cà chua, cà tím và ớt trên mô hình ruồi giấm (Drosophila melanogaster). Kết quả định tính cho thấy các cao chiết có chứa các nhóm hợp chất như flavonoid, polyphenol, alkaloid, saponin, tannin. Hàm lượng phenolic tổng có trong cao chiết ớt (292,317 ± 29,081 mg GAE/g cao chiết) và hàm lượng flavonoid tổng trong cao chiết cà tím (220,449 ± 6,435 mg QE/g cao chiết) là cao nhất. Cao chiết ớt có khả năng gây độc cao nhất lên ấu trùng giai đoạn 2 của ruồi giấm với nồng độ gây chết (LD50) là 77,39 mg/mL. Bên cạnh đó, các cao chiết cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, sinh sản và phát triển của ruồi giấm. Nghiên cứu còn chứng minh rằng các cao chiết có thể gây ra sự ức chế hoạt động vận động di chuyển của ruồi. Từ đó cho thấy được những loài cây thuộc chi Solanum này có tiềm năng trong việc sản xuất các sản phẩm xua đuổi sâu bọ, kiểm soát côn trùng. |
Description: | 63 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105130 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.59 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.124.24 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.