Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105432
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTừ, Thanh Dung-
dc.contributor.authorMai, Tuấn Anh-
dc.date.accessioned2024-08-06T03:03:36Z-
dc.date.available2024-08-06T03:03:36Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherLV1093,1094/2024-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105432-
dc.description12tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đối với khả năng xuất hiện bệnh trắng đuôi (Flavobacteriumcolumnare)trên lươn đồng (M. albus). Thí nghiệm được thực hiện với yếu tố sốc nhiệt độ thấp 24oC, sốc nồng độ nitrite cao (NO2-) 2 g/L. Lươn giống (M. albus) 2-5 g/con bố trí nghiệm thức 10 con/bể. Thí nghiệm được theo dõi trong 14 ngày. Thí nghiệm 1 đánh giá tác động đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn bằng cách gây cảmnhiễmF.columnare với tác động sốc nhiệt độ thấp và sốc nitrite cao. Thí nghiệm 2 đánh giá tác động của nitrite so với mật độ khuẩn tăng dần gây sốc nitrite cùng với cảm nhiễm F.columnare theo mật độ khuẩn tăng dần từ 10 3 - 10 6 . Nghiệm thức gây cảm nhiễm F.comlumnare không xuất hiện dấu hiệu bệnh lý và không gây chết. Nghiệm thức sốc nhiệt kèm cảm nhiễm F. comlumnare ở nhiệt độ 24 oC gây tỉ lệ chết 35%. Nghiệm thức sốc nitrite cùng với cảm nhiễm F.columnare đo được trong nước với nồng độ 329,82±15,17 gây tỉ lệ chết 10%. Kết quả thí nghiệm cho thấy chủng F. columnarelàtác nhân cơ hội không thể trực tiếp gây bùng phát bệnh. Khi nhiệt độ giảm về 25oC khuẩn sẽ hoạt động tốt xâm nhập và gây chết. Yếu tố NO2- không gây ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ chết cũng như khả năng nhiễm bệnh chỉ gây chết 10%.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thuỷ sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng một số yếu tố đến khả năng xuất hiện bệnh trắng đuôi trên lươn đổng (Monopterus albus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
781 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.214.244


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.