Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105443
Title: Hoạt tính kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của một số cao chiết họ Sim (Myrtaceae) ở dạng đơn lẻ và kết hợp
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Phạm, Quốc Đoàn
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định khả năng kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của 8 loại cao chiết thảo dược họ Sim bao gồm ổi (Psidium guajava), nho thân gỗ (Plinia cauliflora), vối (Cleistocalyx operculatus), sim (Rhodomyrtus tomentosa), lý (Syzygium jambos), điều trái đỏ (Anacardium occidentale), tràm (Melaleuca leucadendra) và tràm bông đỏ (Callistemon citrinus). Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được xác định bằng phương pháp pha loãng. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng S. agalactiae của các loại cao chiết khác nhau trong đó (i) nhóm cao chiết đơn lẻ thể hiện hoạt tính kháng S. agalactiae mạnh gồm cao chiết vối, sim và tràm bông đỏ trong đó cao chiết tràm bông đỏ thể hiển hoạt tính kháng khuẩn mạnh nhất với đường kính vòng kháng khuẩn là 26±1 mm; (ii) nhóm tiếp theo bao gồm ổi, nho thân gỗ, lý và điều trái đỏ thể hiện hoạt tính kháng khuẩn trung gian. (iii) cao chiết tràm bông trắng không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn với đường kính vòng kháng khuẩn là 11,3±0,58 mm; (iv) các cao chiết dạng kết hợp từ sim, vối và tràm bông đỏ cho thấy hoạt tính kháng khuẩn tăng lên, ngoại trừ hỗn hợp cao chiết sim+vối. Ngoài ra, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định.Kết quả ghi nhận hỗn hợp cao chiết sim+vối+tràm bông đỏ có tác dụng kìm khuẩn còn tràm bông đỏ có khả năng diệt khuẩn S. agalactiae.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105443
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.87 MBAdobe PDF
Your IP: 18.226.186.153


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.