Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105451
Nhan đề: Ảnh hưởng một số yếu tố đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn aeromonas veronii trên lươn đổng (Monopterus albus)
Tác giả: Từ, Thanh Dung
Quách, Khánh Linh
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2024
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn A.veronii và E.tarda trên lươn đồng. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm, được xác định với yếu tố nhiệt độ khác nhau (28, 30, 32 và 34 oC), và nồng độ NO2 - cao trong nước. Thí nghiệm 1 gây cảm nhiễm vời chủng A.veronii CT07, Thí nghiệm 2 gây cảm nhiễm với chủng E.tarda CT43. Mỗi thí nghiệm gồm 7 nghiệm thức tương ứng các mức nhiệt độ khác nhau và và nồng độ NO2 - cao, trong đó NT đối chứng không có vi khuẩn và không gây sốc. Các NT của thí nghiệm được thực hiện 2 lần lặp lại và cảm nhiễm trong 14 ngày. Kết quả cho thấy ở mức nhiệt độ dao động 34oC lươn có dấu hiệu tiết nhớt nhiều, nổi đầu, lờ đờ, suy yếu từ đó tạo điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển và gây chết cấp tính. Tương tự, mức nồng độ NO2- cao (284,5 – 334,3 mg/L) lươn thiếu oxy cục bộ và có tỉ lệ chết thấp. Khi kết hợp cả 2 yếu tố môi trường bất lợi gây sốc (ở 34 oC và NO2 - cao 334,3 mg/L), lươn thí nghiệm chết 100%, cho thấy sự tương tác của 2 yếu tố bất lợi này là điều kiện giúp mầm bệnh tấn công, làm tăng tỉ lệ chết trên lươn thí nghiệm.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105451
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.01 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.170.38


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.