Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105451
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTừ, Thanh Dung-
dc.contributor.authorQuách, Khánh Linh-
dc.date.accessioned2024-08-06T03:53:36Z-
dc.date.available2024-08-06T03:53:36Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherLV1073,1074/2024-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105451-
dc.description16tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn A.veronii và E.tarda trên lươn đồng. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm, được xác định với yếu tố nhiệt độ khác nhau (28, 30, 32 và 34 oC), và nồng độ NO2 - cao trong nước. Thí nghiệm 1 gây cảm nhiễm vời chủng A.veronii CT07, Thí nghiệm 2 gây cảm nhiễm với chủng E.tarda CT43. Mỗi thí nghiệm gồm 7 nghiệm thức tương ứng các mức nhiệt độ khác nhau và và nồng độ NO2 - cao, trong đó NT đối chứng không có vi khuẩn và không gây sốc. Các NT của thí nghiệm được thực hiện 2 lần lặp lại và cảm nhiễm trong 14 ngày. Kết quả cho thấy ở mức nhiệt độ dao động 34oC lươn có dấu hiệu tiết nhớt nhiều, nổi đầu, lờ đờ, suy yếu từ đó tạo điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển và gây chết cấp tính. Tương tự, mức nồng độ NO2- cao (284,5 – 334,3 mg/L) lươn thiếu oxy cục bộ và có tỉ lệ chết thấp. Khi kết hợp cả 2 yếu tố môi trường bất lợi gây sốc (ở 34 oC và NO2 - cao 334,3 mg/L), lươn thí nghiệm chết 100%, cho thấy sự tương tác của 2 yếu tố bất lợi này là điều kiện giúp mầm bệnh tấn công, làm tăng tỉ lệ chết trên lươn thí nghiệm.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thuỷ sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng một số yếu tố đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn aeromonas veronii trên lươn đổng (Monopterus albus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.01 MBAdobe PDF
Your IP: 3.147.49.19


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.