Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105513
Title: Ảnh hưởng của các mức độ lipid trong thức ăn nuôi vỗ lên các chỉ tiêu sinh sản của lươn (Monopterus albus)
Authors: Đào, Minh Hải
Nguyễn, Hữu Lộc
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức độ lipid khác nhau trong thức ăn nuôi vỗ lên các chỉ tiêu sinh sản của lươn đồng (Monopterus Albus). Lươn bố mẹ được nuôi vỗ 4 tháng bằng thức ăn có các mức lipid khác nhau: 8% (NT1, ĐC), 10% (NT2) và 12% (NT3), được bố trí ra bể đẻ, mỗi nghiệm thức lập lại 4 lần. Kết quả thí nghiệm cho thấy sự thay đổi hàm lượng lipid trong thức ăn nuôi vỗ có ảnh hưởng đến các chỉ tiêu sinh sản của lươn. Số lượng ổ trứng và lượng trứng trên mỗi bể có xu hướng tăng với hàm lượng của lipid, đặc biệt lượng trứng thu được cao nhất là NT3 và có khác biệt có ý nghĩa ở những lần thu (1, 4 và 6) (P<0,05). Tương tự, tỷ lệ thụ tinh cao nhất là ở NT2 (89,11 ± 2,70%) và có khác biệt có ý nghĩa thống kê so với NT1 (P<0,05). Tỷ lệ nở cao nhất ở NT2 (96,97 ± 1,40) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với 2 nhóm còn lại (P>0,05). Hơn thế nữa khả năng sống sót của (SAI) của lươn bột có bố mẹ được bổ sung lipid cao hơn so với nhóm đối chứng (P<0,05). Như vậy, việc gia tăng mức lipid trong thức ăn nuôi vỗ lươn bố mẹ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng sinh sản, cũng như tỷ lệ sống và khả năng sống sót của lươn bột.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105513
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
547.3 kBAdobe PDF
Your IP: 3.138.113.44


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.