Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105592
Title: | Đánh giá hiện trạng kỹ thuật và tài chính của mô hình nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew,1793) thương phẩm tại Hậu Giang |
Authors: | Hứa, Thái Nhân Lê, Văn Sáng |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá khí cạnh kỹ thuật, tài chính và nhu cầu ứng dụng công nghệ aquaponic của mô hình nuôi lươn thương phẩm tại Hậu Giang, đề tài được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2024. Tổng số 30 hộ nuôi lươn được khảo sát bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp qua câu hỏi soạn sẵn. Kết quả cho thấy, Hậu Giang có diện tích và số hộ nuôi khá lớn, chủ yếu ở các huyện Vị Thủy, Châu Thành A, thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Diện tích trung bình bể nuôi là 6,7 ± 1,5 m2 /bể và độ sâu là 0,33 ± 0,07 m. Mật độ thả trung bình 497 ± 141,4 con/m2 . Tổng lượng nước cần thay để có được 1 kg lươn thương phẩm là 7,3 ± 7,2 m3 . Lươn được cho ăn bằng thức ăn viên công nghiệp. Sau 11,9 ± 0,8 tháng nuôi, lươn có khối lượng 307,7 ± 81,8 g/con được thu hoạch với tỷ lệ sống 78,8 ± 8,3%, năng suất 93,8 ± 34,4 kg/m2 /vụ và hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR) 1,1 ± 0,2. Tổng chi phí nuôi là 180,643 ± 202,595 triệu đồng/ vụ, tổng doanh thu là 383,235 ± 358,530 triệu đồng/ vụ (tương đương 3,288 ± 2,885 triệu đồng/m2 /vụ), lợi nhuận đạt 202,591 ± 252,887 triệu đồng/ vụ và tỷ suất lợi nhuận là 41,3%. Mô hình nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn về chất lượng con giống, giá bán và dịch bệnh. Có 46,7% tổng số hộ dân muốn thử nghiệm mô hình aquaponic tại hộ nuôi và 53,3% tổng số hộ dân không có ý định áp dụng mô hình này. |
Description: | 13tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105592 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 647.45 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.116.85.111 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.