Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105816
Title: Ảnh hưởng cấp tính của tính của độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý và miễn dịch của cá bông lau (Pangasius Krempfi)
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Lê, Hoàng Huy
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý của cá bông lau (Pangasius Krempfi). Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức độ mặn 0‰, 10‰, 24‰, 34‰, mỗi nghiệm thức được lặp lại 4 lần trong 4 bể 2 m3 trong hệ thống tuần hoàn. Cá được nuôi với mật độ 20 con/m3. Cá được thuần dưỡng ở độ mặn 10‰ và độ mặn được tăng lên hoặc hạ xuống trong thời gian 20 ngày để đạt độ mặn yêu cầu. Ngay sau khi đạt độ mặn (0 giờ) máu cá được thu để đánh giá các chỉ tiêu sinh lý và miễn dịch. Riêng glucose được tiếp tục thu mẫu sau 6 giờ và 12 giờ đạt độ mặn để đánh giá stress của cá. Kết quả cho thấy độ mặn cao 34‰ đã ảnh hưởng đến tất cả các chỉ tiêu sinh lý và miễn dịch của cá bông lau (trừ hàm lượng hemoglobin) trong khi độ mặn 0 và 24‰ ít làm thay đổi các chỉ tiêu này so với độ mặn 10‰. Cụ thể, số lượng hồng cầu, bạch cầu và hematocrit tăng cao ở độ mặn 34‰. ASTT trong máu cá tăng theo sự tăng độ mặn, ở nghiệm thức 10‰ ASTT không khác biệt so với 0‰ và 24‰. Hoạt tính lysozyme ở nghiệm thức 24‰ và 34‰ tăng cao khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức 0‰ và 10‰. Hàm lượng glucose ở nghiệm thức 0‰, 24‰ và 34‰ tăng ở thời điểm 0 giờ. Ở 6 giờ và 12 giờ, glucose ở các nghiệm thức giảm xuống riêng độ mặn 34‰ glucose vẫn còn cao hơn so với các nghiệm thức khác (p<0,05). Qua đó cho thấy cá bông lau có khả năng điều hòa ASTT và thích nghi tốt trong môi trường có độ mặn từ 0 đến 24‰
Description: 18tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/105816
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
406.27 kBAdobe PDF
Your IP: 3.140.195.8


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.