Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106384
Title: Sử dụng hỗn hợp chất chiết từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) bổ sung vào thức ăn trong ương giống cá điêu hồng (Oreochromis sp.) trong điều kiện độ mặn thấp
Authors: Trần, Nguyễn Hải Nam
Phạm, Thí Tú Sương
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp chiết xuất từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương giống cá điêu hồng gồm 4 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp chiết xuất (0%) và 3 nghiệm thức còn lại bổ sung hỗn hợp chiết xuất từ rong bún vào thức ăn với các mức 0,5%, 1%, và 1,5%. Cá giống khối lượng (2,88g ± 0,64g) được bố trí mật độ 40 con/m3 trong bể 150 L, thể tích nước nuôi là 100L và độ mặn là 5‰. Sau 28 ngày ương, tỉ lệ sống của cá ở các nghiệm thức đạt trung bình từ 75,00-93,33%. Khối lượng cá đạt trung bình từ 13,63-14,23g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối 5,54-5,69 %/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình từ 1,46-1,84. Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,5%, 1% và 1,5% cho kết quả tốt hơn đối chứng. Tương tự, cá điêu hồng ở nghiệm thức đối chứng có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với ba nghiệm thức còn lại ở gây sốc độ mặn (5‰ lên 24‰). Gây sốc cá bằng formol (500 ppm) thì nghiệm thức 1,5% có tỷ lệ chết tích lũy thấp nhất. Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp chiết xuất từ bún vào thức ăn ở mức 1,5% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng cá thí nghiệm tốt nhất
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106384
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
381.26 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.94.221


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.