Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106576
Title: Khảo sát khả năng kháng oxy hóa của cao chiết giàu polyphenol và flavonoid ly trích từ dòng vi khuẩn Bacillus sp. DO-L2.
Authors: Trần, Chí Linh
Đái, Thị Xuân Trang
Trần, Thị Như Thiên
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp đáp ứng bề mặt dựa vào mô hình Box-Behnken trong phần mềm Design-Expert 11.0 với bốn yếu tố, 29 nghiệm thức để tối ưu các điều kiện nuôi cấy vi khuẩn Bacillus sp. DO-L2 có khả năng sản sinh tối ưu hàm lượng polyphenol và flavonoid. Kết quả cho thấy nghiệm thức số 25 có chứa hàm lượng polyphenol, flavonoid nhiều nhất ở điều kiện độ pH 7,5, hàm lượng D-glucose là 10 g/L, thời gian 72 giờ và nhiệt độ là 38ºC với hàm lượng polyphenol và flavonoid đạt cao nhất là 251,955,99 mg GAE/mL dịch ngoại bào và 181,292,37 mg QE/mL dịch ngoại bào. Trong điều kiện tối ưu, vi khuẩn Bacillus sp. DO-L2 được nuôi cấy có thể sản sinh hàm lượng polyphenol là 252,442,96 mg GAE/mL dịch ngoại bào và flavonoid là 179,724,99 mg QE/mL dịch ngoại bào sau 70 giờ, nhiệt độ 38ºC với hàm lượng D-glucose 8,9 g/L, độ pH 7,5. Cao tối ưu BaDO-L2 giàu polyphenol và flavonoid đã được đánh giá khả năng kháng oxy hóa in vitro qua các phương pháp TAC, FRAP, ABTS•+, DPPH và NO•. Kết quả cho thấy cao tối ưu BaDO-L2 có hoạt động kháng oxy hóa mạnh, với các giá trị EC50 lần lượt là 96,370,36 μg/mL (TAC), 79,130,27 μg/mL (FRAP), 49,670,09 μg/mL (ABTS•+), 56,570,03 μg/mL (DPPH) và 74,270,11 μg/mL (NO•). Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng sản xuất các hợp chất thiên nhiên từ vi khuẩn Bacillus sp. DO-L2 như một tác nhân kháng oxy hóa in vitro đầy hứa hẹn.
Description: 125 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106576
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.01 MBAdobe PDF
Your IP: 3.147.48.226


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.