Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106595
Title: Ảnh hưởng của cao chiết từ diếp cá (Houttuynia cordata) đến khả năng chống õy hoá dầu cá
Authors: Nguyễn, Lê Anh Đào
Trần, Ngọc Ngân
Keywords: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết diếp cá (Houttuynia cordata), từ đó làm tiền đề cho nghiên cứu ứng dụng cao chiết trong bảo quản dầu cá. Các thí nghiệm được tiến hành bao gồm: (1) Khảo sát ảnh hưởng của các loại dung môi đến hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết thông qua đánh giá khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng phenolic có trong chất chiết, (2) Đánh giá khả năng sử dụng cao chiết diếp cá trong bảo quản dầu cá hồi ở nhiệt độ 60oC thông qua chỉ số peroxide (PV) và Thiobarbituric acid reactive substance (TBARS). Kết quả cho thấy cao chiết thu được từ dung môi ethanol 96% đều có giá trị IC50 và tổng hàm lượng phenolic cao hơn so với chất chiết từ dung môi ethanol 70% và nước nóng 100oC. Cao chiết thu được từ dung môi ethanol 96% thể hiện tiềm năng ứng dụng trong bảo quản dầu cá thông qua khả năng ức chế sự hình thành các hợp chất oxy hóa chất béo sơ cấp và thứ cấp
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106595
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
820.03 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.97.216


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.