Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106646
Title: Khảo sát hàm lượng kim loại chì trong rau kèo nèo (Limnocharis flava) bằng phương pháp quang phổ phát xạ plasma cảm ứng cao tần.
Authors: Phạm, Quốc Nhiên
Nguyễn, Thị Như Nguyệt
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: “Khảo sát hàm lượng kim loại chì trong rau kèo nèo (Limnocharis flava) bằng phương pháp quang phổ phát xạ plasma cảm ứng cao tần” được thực hiện nhằm xác định hàm lượng chì có trong rau kèo nèo ở các khu vực chợ của Thành phố Cần Thơ. Mức độ ô nhiễm kim loại nặng trong rau kèo nèo được đánh giá theo “QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm”. Nghiên cứu được thực hiện trên thiết bị quang phổ phát xạ plasma cảm ứng cao tần (ICP-OES). Quá trình thực hiện gồm các bước xác định độ đúng, độ lặp lại, độ tái lập, hiệu suất thu hồi, giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ). Ứng dụng phương pháp nghiên cứu để tiến hành xác định hàm lượng chì có trong 10 mẫu rau kèo nèo. Một số kết quả đạt được như sau: Phương pháp phân tích có độ đặc hiệu cao và độ lặp lại tốt với giá trị RSD% thấp khi thực hiện khảo sát ở các mức nồng độ thấp, trung bình và cao trên cùng một nền mẫu bằng phương pháp thêm chuẩn. Kết quả giá trị RSD% thu được trên các nền mẫu lần lượt lượt là 5,32%; 5,96%; 4,97% đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC (RSD% < 11%). Độ tái lập của phương pháp lần lượt là 6,44%; 6,55%; 6,11% đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC (RSD% < 16%). Hiệu suất thu hồi của phương pháp nằm trong khoảng 94,39-99,00%, đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC (80-110%). Giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ) lần lượt là 0,06 mg/kg và 0,17 mg/kg. Các kết quả đánh giá phương pháp phân tích đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC quy định. Kết quả khảo sát hàm lượng kim loại chì trong rau kèo nèo nằm trong khoảng từ 0,18 đến 0,22 mg/kg (trung bình hàm lượng khoảng 0,19 mg/kg) nhỏ hơn so với hàm lượng kim loại chì cho phép có trong thực phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT là 0,3 mg/kg.
Description: 77 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106646
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.47 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.238.6


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.