Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10669
Title: | Ảnh hưởng của vi khuẩn paracoccus panto tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi trong ao tại Sóc Trăng |
Authors: | Phạm, Thị Tuyết Ngân Hữu, Minh Hợi |
Keywords: | Nuôi trồng thủy sản |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Một nghiên cứu về ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh chứa dòng vi khuẩn Paracoccus pantotrophus đến chất lượng nước và tôm thẻ (Litopenaeus vannamei) nuôi trong ao siêu thâm canh đã được thực hiện. Thí nghiệm bao gồm hai nghiệm thức bổ sung vi khuẩn và một nghiệm thức đối chứng (không bổ sung vi khuẩn). Tất cả các nghiệm thức đều được thực hiện trong ao siêu thâm canh với diện tích là 1000 m2. Mật độ nuôi là 200 con/m2. Với liều lượng ao 01 (Đối chứng): Theo dõi bình thường, không sản phẩm PondDtox®, ao 02: Dùng sản phẩm PondDtox® 100g/1000 m3 định kỳ, ao 03: Dùng 200g sản phẩm PondDtox®/1000 m3 khi có sự cố H2S (> hơn 0,03 mg/L.). Chất lượng môi trường nuôi ở các nghiệm thức như nhiệt độ, pH, độ mặn, độ đục, TDS, EC, TAN, NO2-, NO3-, PO43-, H2S đã được theo dõi vào lúc chưa bổ sung vi khuẩn và sau ngày 2 và ngày 5 lúc bổ sung vi khuẩn và sau đó theo dõi với chu kỳ 1 tuần/lần cho đến cuối vụ nuôi. Kết quả cho thấy nhiệt độ, pH, độ mặn, độ đục, TDS và EC ở mức thích hợp. Các yếu tố như TAN, NO2-, NO3- biến động giữa các nghiệm thức và có khuynh hướng tăng đến cuối thí nghiệm, các yếu tố như -, PO43-, H2S có khuynh hướng giảm đến cuối thí nghiệm. Đối với ao có sử dụng sản phẩm chứa vi khuẩn P. pantotrophus đã góp phần cải thiện chất lượng nước, giảm hàm lượng khí độc. |
Description: | 14 tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10669 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 511.91 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.192.250 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.