Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106771
Nhan đề: | Nghiên cứu ảnh hưởng của chất chiết rong bún (Enteromorpha intestinalis) lên miễn dịch của cá nâu (Scatophagus argus) |
Tác giả: | Trần, Nguyễn Duy Khoa Đỗ, Nguyễn Hà My |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng sử dụng chất chiết rong từ rong bún (Enteromorpha sp.) bổ sung vào thức ăn cho cá nâu (Scatophagus argus) chống lại nhiễm khuẩn A. hydrophila. Thí nghiệm bao gồm 5 nghiệm thức được lặp lại ba lần với các liều chiết xuất rong biển khác nhau (0%, 0,3%, 0,6%, 0,9% và 1,2%). Cá nâu giống (11,82g/con) được nuôi trong bể 500L ở độ mặn 5%. Sau 60 ngày cho ăn chiết xuất rong bún, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn A. hydrophila trong 14 ngày. Kết quả ghi nhận cá nhiễm A. hydrophila có biểu hiện lờ đờ, chán ăn, nhạt màu, bụng to, hậu môn sưng tấy và tắc nghẽn; xoang bụng chứa dịch xuất huyết, khiến cá chết nhiều. Tuy nhiên, cá được cho ăn chiết xuất rong bún cho thấy khả năng kháng vi khuẩn A. hydrophila cao và tất cả các chỉ số miễn dịch mục tiêu đều được cải thiện đáng kể. Kết quả cho thấy chiết xuất rong biển có triển vọng được sử dụng như một chất bổ sung vào thức ăn cho cá nâu. |
Mô tả: | 22tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106771 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 1.16 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.139.239.135 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.