Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106772
Title: Sử dụng hỗn hợp chất chiết từ rong xanh (Chaetomorpha linum) bổ sung vào thức ăn trong nuôi cá nâu (Scatophagus argus)
Authors: Trần, Nguyễn Duy Khoa
Nguyễn, Dương Nhật Phi
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp ly trích từ rong xanh (Chaetomorpha linum) vào thức ăn thương mại trong nuôi cá nâu (Scatophagus argus) gồm 4 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp ly trích (0%) và 3 nghiệm thức còn lại bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong xanh vào thức ăn với các mức 0,3%, 0,6% và 0,9%. Khối lượng cá ban đầu là 11,82 ± 0,89 g được nuôi ở mật độ 100 con/m3 (30 con/bể) trong bể 500L và độ mặn là 5‰. Sau 60 ngày nuôi, tỉ lệ sống của cá ở các nghiệm thức đạt 100%. Khối lượng cá đạt trung bình từ 21,93 – 22,96 g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối 1,03 – 1,11 %/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình từ 1,58 –1,68. Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,6% và 0,9% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, cá nâu được gây cảm nhiễm với vi khuẩn Aeromonas hydrophila trong 14 ngày, tỷ lệ cá chết tích lũy thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung 0,9%, được coi là mức bổ sung thích hợp cho nuôi cá nâu để cải thiện tốc độ tăng trưởng và khả năng kháng bệnh.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/106772
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
592.97 kBAdobe PDF
Your IP: 3.142.199.54


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.