Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107087
Nhan đề: | Tổng hợp Hydroxyapaptite từ vỏ trứng phế phẩm để loại bỏ dư lượng kháng sinh Tetracycline trong nước. |
Tác giả: | Nguyễn, Quốc Châu Thanh Mã, Chí Lộc |
Từ khoá: | Hóa học |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu mô tả quá trình tổng hợp vật liệu nano hydroxyapatite (HAP) từ vỏ trứng phế phẩm và ứng dụng của chúng như một chất hấp phụ trong việc loại bỏ dư lượng kháng sinh Tetracycline (TC) trong môi trường nước ao tôm. Các đặc tính cấu trúc của vật liệu được đánh giá qua các phương pháp phân tích phổ FT-IR, SEM, EDS, BET, XRD, dựa vào các phương pháp phân tích đã thấy được sự hình thành pha tinh thể của hydroxyapatite. Ngoài ra, trong nghiên cứu cũng đã thực hiện phương pháp phân tích đường chuẩn nội để xác định dư lượng kháng sinh tồn dư trong mẫu nước ao. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy khả năng loại bỏ dư lượng kháng sinh của vật liệu HAP, các yếu tố tác động đến khả năng hấp phụ của vật liệu như nồng độ kháng sinh TC, nhiệt độ, thời gian tiếp xúc, khối lượng vật liệu và pH đã được nghiên cứu, nghiên cứu cũng tiến hành trên thực tiễn khảo sát khả năng hấp phụ vật liệu trong môi trường nước ao tôm. Các dữ liệu thực nghiệm của việc tối ưu khả năng hấp phụ được nghiên cứu và cho thấy HAP 900ºC có khả năng hấp phụ đến 76,64% - 82,11%, tương tự đối với HAP 1100ºC hấp phụ khoảng 89,13% - 98.58% trong điều kiện thực nghiệm, nhưng với môi trường thực nghiệm khả năng hấp phụ giảm bởi sự ảnh hưởng của các chất hữu cơ và rắn hoà tan. Từ các dữ liệu nghiên cứu có thể xác nhận rằng HAP có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng kháng sinh TC trong môi trường nước ao. |
Mô tả: | 76 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107087 |
Bộ sưu tập: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 6.03 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.139.97.43 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.