Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107089
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Phạm, Quốc Nhiên | - |
dc.contributor.author | Trần, Yến Nhi | - |
dc.date.accessioned | 2024-09-26T03:11:17Z | - |
dc.date.available | 2024-09-26T03:11:17Z | - |
dc.date.issued | 2024 | - |
dc.identifier.other | B2003020 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107089 | - |
dc.description | 40 tr. | vi_VN |
dc.description.abstract | Đề tài “Xác định hàm lượng cyanide trong măng và khoai mì bằng phương pháp quang phổ UV – Vis” được thực hiện nhằm đánh giá phương pháp phân tích vi lượng cyanide bằng quang phổ UV – Vis sử dụng thuốc thử ninhydrin. Các tiêu chí đánh giá phương pháp thử bao gồm độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính, giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), độ lặp lại và độ thu hồi. Ứng dụng phương pháp đã đánh giá để tiến hành xác định hàm lượng cyanide có trong măng và khoai mì được thu mua tại quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ. Kết quả đánh giá phương pháp phân tích cho thấy: Phương pháp đạt độ đặc hiệu cao, khoảng tuyến tính của phương pháp được xác định trong khoảng từ 0 – 0,08 mg/L CN- với 0,99 ≤ R2 ≤ 1. Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) được tính toán lần lượt là 0,015 g/L và 0,051 g/L. Phương pháp phân tích có độ lặp lại tốt với giá trị RSD% thấp khi thực hiện khảo sát ở cả 3 mức nồng độ thấp, trung bình và cao trên hai nền mẫu bằng phương pháp thêm chuẩn. Kết quả giá trị RSD% thu được trên các nền mẫu lần lượt là măng (3,11%, 0,99% và 2,46%), khoai mì (2,25%, 0,63% và 1,75%); độ thu hồi của phương pháp nằm trong khoảng 87,94 – 101,17%. Kết quả khảo sát các tiêu chuẩn đánh giá phương pháp phân tích đều đạt yêu cầu theo quy định của AOAC. Áp dụng phương pháp phân tích trên để xác định hàm lượng cyanide có trong hai mẫu thực phẩm phổ biến trên thị trường và thu được kết quả như sau: măng (28,6 mg CN-/ kg) và khoai mì (32,2 mg CN-/kg). Kết quả phân tích trên 2 mẫu thực tế cho thấy hàm lượng CN- trong mẫu khoai mì nhiều hơn hàm lượng CN- trong mẫu măng. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Hóa học | vi_VN |
dc.title | Xác định hàm lượng cyanide trong măng và khoai mì bằng phương pháp quang phổ UV – Vis | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.41 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.15.70.136 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.