Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107692
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTôn, Nữ Liên Hương-
dc.contributor.authorNguyễn, Phước Nguyên-
dc.date.accessioned2024-10-14T08:56:23Z-
dc.date.available2024-10-14T08:56:23Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherB2011116-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107692-
dc.description64 tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu “Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu vỏ Cam Sành (Citrus nobilis L. Osbeck)” được thực hiện nhằm so sánh hai phương pháp có hiệu suất thu hồi tinh dầu tốt nhất là ép vắt thủ công và chưng cất lôi cuốn hơi nước, các hợp chất có trong tinh dầu bằng phương pháp GC-MS và các khả năng ức chế enzyme có trong tinh dầu. Kết quả cho thấy thành phần hóa học chính có trong tinh dầu vỏ Cam Sành là limonene (99,43%) và (98,93%); l-α-pinene (0,15%) và (0,42%). Khả năng ức chế enzyme α-glucosidase cho thấy kết quả không được hiệu quả ở cả hai mẫu tinh dầu VCS1 và VCS2 với phần trăm ức chế lần lượt là 15% và 20% và giá trị IC50 của cả hai mẫu đều lớn hơn 256 µg/ml. Khả năng ức chế enzyme AChE của các mẫu tinh dầu cho thấy mẫu VCS2 có phần trăm ức chế tốt hơn mẫu VCS1 cụ thể là 51% và 21%. Giá trị IC50 của mẫu VCS2 là 501,03 ± 17,98 µg/ml. Một số điều kiện để tối ưu hiệu suất thu hồi tinh dầu, kết quả tối ưu nhất khi thu nhận tinh dầu là: kích thước nguyên liệu được cắt lát nhỏ, tỷ lệ nguyên liệu/nước 1/2,0 (w/v), thời gian chưng cất là 120 phút, công suất bếp là 1.400 W.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa họcvi_VN
dc.titleKhảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu vỏ Cam Sành (Citrus nobilis L. Osbeck)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.59 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.138.145


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.