Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107732
Title: Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu cây Hương thảo (Rosmarinus officinalis L.)
Authors: Tôn, Nữ Liên Hương
Huỳnh, Ngọc Trân
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây hương thảo (Rosmarinus officinalis L.) được thu hái tại Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Sau khi thu hái, mẫu được làm sạch và để ráo nước rồi tiến hành chưng cất lôi cuốn hơi nước để thu được tinh dầu. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát các điều kiện để thu được tinh dầu nhiều nhất là: 500 g Hương thảo tươi cắt mịn (khoảng 1,5-2 cm), tỉ lệ nguyên liệu/nước 1/1,5 (w/v), nhiệt độ nồi đun là 200C, thời gian chưng cất 150 phút, công suất bếp 1600 W. Thông qua phương pháp sắc ký khí ghép (đầu dò) khối phổ (GC-MS) đã xác định được thành phần hóa học trong tinh dầu cây hương thảo: α-pinene (40,544%), 1,8-cineole (23,103%), broneo (3,337%) và verbenone (9,468%). Ngoài ra, việc thử nghiệm hoạt tính sinh học cho thấy tinh dầu cây hương thảo không có khả năng kháng khuẩn nhưng thể hiện khả năng kháng nấm Candida albican tốt với phần trăm ức chế là 91% ở nồng độ pha loãng là 256 µg/mL. Tinh dầu cây hương thảo thể hiện khả năng ức chế sản sinh NO với giá trị IC50 là 11,2±0,85. Vậy khả năng ứng dụng của tinh dầu Hương thảo trong việc sử dụng điều trị viêm là rất đáng kể. Đây cũng là một đóng góp mới trong lĩnh vực ứng dụng của các tinh dầu.
Description: 39 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107732
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.36 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.151.211


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.