Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107732
Nhan đề: Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu cây Hương thảo (Rosmarinus officinalis L.)
Tác giả: Tôn, Nữ Liên Hương
Huỳnh, Ngọc Trân
Từ khoá: Hóa học
Năm xuất bản: 2024
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Cây hương thảo (Rosmarinus officinalis L.) được thu hái tại Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Sau khi thu hái, mẫu được làm sạch và để ráo nước rồi tiến hành chưng cất lôi cuốn hơi nước để thu được tinh dầu. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát các điều kiện để thu được tinh dầu nhiều nhất là: 500 g Hương thảo tươi cắt mịn (khoảng 1,5-2 cm), tỉ lệ nguyên liệu/nước 1/1,5 (w/v), nhiệt độ nồi đun là 200C, thời gian chưng cất 150 phút, công suất bếp 1600 W. Thông qua phương pháp sắc ký khí ghép (đầu dò) khối phổ (GC-MS) đã xác định được thành phần hóa học trong tinh dầu cây hương thảo: α-pinene (40,544%), 1,8-cineole (23,103%), broneo (3,337%) và verbenone (9,468%). Ngoài ra, việc thử nghiệm hoạt tính sinh học cho thấy tinh dầu cây hương thảo không có khả năng kháng khuẩn nhưng thể hiện khả năng kháng nấm Candida albican tốt với phần trăm ức chế là 91% ở nồng độ pha loãng là 256 µg/mL. Tinh dầu cây hương thảo thể hiện khả năng ức chế sản sinh NO với giá trị IC50 là 11,2±0,85. Vậy khả năng ứng dụng của tinh dầu Hương thảo trong việc sử dụng điều trị viêm là rất đáng kể. Đây cũng là một đóng góp mới trong lĩnh vực ứng dụng của các tinh dầu.
Mô tả: 39 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107732
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.36 MBAdobe PDF
Your IP: 3.17.177.72


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.