Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107733
Title: | Điều chế nano CuO-ZnO từ dịch chiết vỏ Măng cụt (Garcinia mangostana) và đánh giá khả năng kháng oxi hóa và gây độc tế bào ung thư. |
Authors: | Trần, Quang Đệ Nguyễn, Trọng Nghĩa |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2024 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Họ Bứa (danh pháp khoa học: Clusiaceaee) còn được gọi là họ Măng cụt, là một họ thực vật có hoa bao gồm 27-28 chi và 1.050 loài hay chỉ chứ 14 chi với 595 loài các cây thân gỗ hay cây bụi, thông thường có nhựa mủ vàng và quả hay quả nang để lấy hạt. Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại quả có nhựa màu vàng, vỏ của nó được người trong dân gian sử dụng để làm thuốc chữa tiêu chảy, kiết lỵ, giảm cholesterol trong máu,… Nó còn có những công dụng khác như làm chất chống oxi hoá, chất ung thư,… Hoạt tính kháng oxi hóa của nano CuO-ZnO điều chế từ dịch chiết vỏ trái Măng cụt được đánh giá bằng 2 phương pháp DPPH và ABTS. Nano CuO-ZnO điều chế từ cao chiết vỏ trái Măng cụt cho ra kết quả tốt với giá trị EC50 tương ứng là 35,10 µg/mL và 16,42 µg/mL. Kết quả cho thấy khả khăng chống oxi hóa của nano CuO-ZnO từ cao chiết vỏ trái Măng cụt mạnh gấp khoảng hai lần so với cao chiết vỏ trái Măng cụt ban đầu. Nano CuO-ZnO điều chế từ dịch chiết vỏ trái Măng cụt (Garcinia mangostana) đã cho thấy tác dụng gây độc tế bào đáng kể đối với tế bào A549 và MCF7. Kết quả cho thấy nano CuO-ZnO có tác dụng mạnh đối với tế bào A549 và MCF7, với giá trị IC50 tương ứng là 20,89 µg/mL và 17,2 µg/mL. Kết quả này cho thấy nano CuO-ZnO điều chế từ dịch chiết vỏ trái Măng cụt có tiềm năng như một hợp chất chống ung thư. |
Description: | 61 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107733 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.34 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.142.174.13 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.