Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107748
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Tôn, Nữ Liên Hương | - |
dc.contributor.author | Lê, Thị Diễm Hằng | - |
dc.date.accessioned | 2024-10-18T08:34:13Z | - |
dc.date.available | 2024-10-18T08:34:13Z | - |
dc.date.issued | 2024 | - |
dc.identifier.other | B2012636 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107748 | - |
dc.description | 90 tr. | vi_VN |
dc.description.abstract | Lá Ổi (Psidium guajava (L.)), được thu hái tại địa bàn Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Mẫu thô sau quá trình xử lý làm sạch và để ráo nước được tiến hành trích ly thu nhận tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Đề tài góp phần xác định được các điều kiện tốt nhất để trích ly tinh dầu lá Ổi như sau: Kích thước nguyên liệu: cắt nhỏ, tỷ lệ nguyên liệu/nước: 1/3 (g/mL), độ tuổi: lá già, độ héo: để héo trong 0-24 giờ, công suất bếp: 1800 W, thời gian chưng cất: 240 phút. Thông qua phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ khảo sát thành phần hóa học của tinh dầu lá Ổi, đã xác định được 32 hợp chất với một số thành phần chính: caryophyllene (19,66%), guaiene (11,46%), lupenone (7,3%), cis-calamenene (6,23%), 20(S)-panaxadiol (5,88%), i-propyl 7,10,13,16,19-docosapentaenoate (4,13%), humulene (3,74%), aromandendrene (3,42%). Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật và nấm kiểm định, mẫu tinh dầu lá Ổi cho hoạt tính chống lại chủng vi sinh vật Gram (+) là Lactobacillus fermentum với giá trị IC50 = 10,95 ± 0,78 µg/mL và MIC = 32 ± 0,0 µg/mL. Từ đây có thể ứng dụng tinh dầu lá Ổi để ứng dụng vào các chế phẩm chăm sóc răng miệng và ngăn ngừa sâu răng. Khảo sát hoạt tính gây độc tế bào trên ấu trùng Artemia salina, tinh dầu lá Ổi được thử hoạt tính in vitro, kết quả thử nghiệm tốt với giá trị LC50 là 2,549 ± 0,7 μg/mL. Khảo sát hoạt tính gây độc tế bào trên ấu trùng Culex quinquefasciatus, tinh dầu lá Ổi được thử hoạt tính in vitro, kết quả thử nghiệm tốt với giá trị LC50 là 6,951 ± 1,416 μg/mL. Khảo sát hoạt tính kháng nấm từ nước chưng cất tinh dầu sau 12 tuần quan sát mang lại hiệu quả kháng nấm mốc tốt. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Hóa dược | vi_VN |
dc.title | Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu lá Ổi (Psidium guajava (L.)). | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 6.25 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.118.189.253 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.