Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107794
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Huỳnh, Anh Duy | - |
dc.contributor.author | Trần, Thị Kim Ngà | - |
dc.date.accessioned | 2024-10-23T02:50:38Z | - |
dc.date.available | 2024-10-23T02:50:38Z | - |
dc.date.issued | 2024 | - |
dc.identifier.other | B2011110 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107794 | - |
dc.description | 83 tr. | vi_VN |
dc.description.abstract | Nghiên cứu “Tác dụng kháng oxy hóa của cao ethanol toàn phần và cao phân đoạn từ toàn cây Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia)” được thực hiện mục đích nhằm tìm ra cao chiết có tác dụng kháng oxy hóa tiềm năng từ toàn cây Rau mương thon. Toàn cây của cây Rau mương thon được thu hái và định danh. Sau đó, mẫu được đem rửa sạch loại bỏ phần hư, tiếp theo được đem xay nhỏ. Tiến hành xác định độ ẩm và điều chế cao ethanol toàn phần bằng phương pháp ngâm dầm và chuẩn bị các cao phân đoạn chloroform, ethyl acetate, methanol bằng phương pháp chiết rắn – lỏng. Khảo sát sơ bộ thành phần các nhóm chức flavonoid, polyphenol, steroid – triterpernoid, saponin, tannin, acid hữu cơ, chất khử bằng các thuốc thử thích hợp. Xác định hàm lượng polyphenol, flavonoid toàn phần và khảo sát tác dụng kháng oxy hóa trên thử nghiệm DPPH và ABTS+ trong cao tổng và cao phân đoạn của cây Rau mương thon. Kết quả định tính cho thấy cao EtOH và các cao phân đoạn CF, EA và ME đều có chứa các nhóm chức flavonoid, polyphenol. Ngoài ra còn có hợp chất tannin ở cao EtOH, cao EA và cao ME; hợp chất steroid-triterpernoid có ở cao EtOH và cao CF; hợp chất saponin xuất hiện ở cao phân đoạn EA và ME. Hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần ghi nhận cao nhất ở cao EA và cao ME của cây Rau mương thon lần lượt là 243,27±17,24 mgGAE/g, 82,3±5,45 mgQE/g và 237,81±10,58 mgGAE/g, 86,9±9,00 mgQE/g. Đối với đặc tính quét gốc tự do DPPH: cao EA có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 9,75±0,18 µg/mL và thấp nhất là cao CF với giá trị IC50 là 88,37±3,89 µg/mL. Khả năng làm sạch gốc tự do ABTS+ : cao EA có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 119,93±23,66 µg/mL và thấp nhất là cao tổng với giá trị IC50 là 568,54±33,72 µg/mL. Cao ME với khả năng kháng gốc tự do DPPH là 19,51±0,20 µg/mL và khả năng kháng gốc tự do ABTS+ 256,15±4,82 µg/mL được xếp vị trí tiếp theo. Qua nghiên cứu có thể thấy cao EA và cao ME có tác dụng kháng oxy hóa cao nhất và là các mẫu tiềm năng cho những nghiên cứu sau này. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Hóa học | vi_VN |
dc.title | Tác dụng kháng oxy hóa của cao ethanol toàn phần và cao phân đoạn từ toàn cây Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia). | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.57 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.148.106.201 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.