Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107838
Nhan đề: | Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật của cao chiết ethanol từ lá Đậu rồng (Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.) và ứng dụng trong tổng hợp hệ sol Carboxymethyl cellulose/ZnO bảo quản thực phẩm |
Tác giả: | Hà, Thị Kim Quy Phạm, Khánh Nguyên Huân Huỳnh, Thị Mỹ Tiên |
Từ khoá: | Hóa dược |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Các vật liệu nano được ứng dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả có thể được phân loại đại khái thành: vật liệu vô cơ, hữu cơ và tổng hợp. Hơn nữa, người ta cũng đã chứng minh rằng vật liệu nano kết hợp với các phương pháp xử lý bảo quản khác có thể có tác dụng hiệp đồng trong việc kéo dài thời hạn sử dụng của nông sản sau thu hoạch. Đã có nhiều báo cáo đưa ra những đánh giá tốt về ứng dụng của vật liệu nano trong rau quả, đặc biệt những năm gần đây ứng dụng kỹ thuật kết hợp công nghệ nano trong bảo quản trái cây và rau quả tươi ngày càng phát triển. Do đó đề tài “Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật của cao chiết ethanol từ lá Đậu rồng (Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.) và ứng dụng trong tổng hợp hệ sol Carboxymethyl cellulose/ZnO bảo quản thực phẩm” được tiến hành. Hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ làm sáng tỏ hơn về các điều kiện tổng hợp và ứng dụng của hạt nano kẽm oxide. Quá trình nghiên cứu đề tài đã thu được một số kết quả sau: Ở thí nghiệm khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật bằng phương pháp phủ thạch kép cho kết quả khả năng kháng vi sinh vật khá tốt của cao chiết EtOH lá Đậu rồng ở nồng độ 40 mg/mL đối với các chủng vi khuẩn và nấm sau đây: Escherichia coli ATCC 19110, Escherichia coli ATCC 23506, Salmonella enterica serotype Enteritidis (3313), Salmonella enterica serotype Typhimurium (NBRC 12529), Salmonella enterica serotype Minnesota (15182), Salmonella enterica serotype Minnesota (NBRC 15335), Xanthomonas oryzae, Burkholderia glumae, Colletotrichum sp.(nấm). Tổng hợp thành công các hạt nano ZnO từ kẽm acetate bổ sung cao chiết ethanol lá cây Đậu rồng. Các hạt nano ZnO sau khi được phân tích hiện đại bằng các phương pháp SEM, EDX, DLS, FT-IR đã khẳng định được các đặc tính, hình thái và sự hình thành của các hạt nano ZnO. Khẳng định hiệu quả của các hạt nano ZnO có hoạt tính kháng nấm, bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng của Cà chua bi. |
Mô tả: | 104 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107838 |
Bộ sưu tập: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 8.86 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.217.145.189 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.