Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107841
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPhạm, Khánh Nguyên Huân-
dc.contributor.advisorHà, Thị Kim Quy-
dc.contributor.authorHồ, Ngọc Tiền-
dc.date.accessioned2024-10-25T08:11:03Z-
dc.date.available2024-10-25T08:11:03Z-
dc.date.issued2024-
dc.identifier.otherB2012615-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107841-
dc.description83 tr.vi_VN
dc.description.abstractTừ dược liệu ban đầu là trái Bần chua (Sonneratia caseolaris) tươi sau khi được thu hái tại các vùng Trà Vinh, Hậu Giang và Vĩnh Long thì phân loại thành trái non và trái già rồi xay nhỏ từng mẫu và chiết với nước thu được 6 mẫu cao chiết nước trái Bần chua, phần bã trái sau khi tách nước sẽ được điều chế thành 6 cao ethanol (EtOH). Sau đó tiến hành đánh giá thành phần hóa học bằng phương pháp Folin-Ciocalteu và phương pháp AlCl3 và chọn ra loại cao có thành phần hóa học tối ưu nhất để khảo sát hoạt tính kháng khuẩn theo phương pháp khuếch tán giếng thạch và hoạt tính kháng oxy hóa theo ba phương pháp ABTS+, DPPH và KMnO4. Đồng thời cao chiết có hàm lượng tối ưu nhất về thành phần hóa học sẽ được bào chế hệ phân tán rắn chứa cao chiết/ Polyvinylpyrrolidone (PVP). Kết quả đánh giá thành phần hóa học cho thấy cao chiết ethanol mẫu bã trái Bần non thu hái tại Trà Vinh (Non TV) có hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất. Về khả năng làm sạch gốc tự do, cao non EtOH có khả năng kháng oxy hóa tốt ở cả ba phương pháp ABTS+, DPPH và KMnO4 với giá trị IC50 lần lượt là 14,59 µg/mL, 1,54 µg/mL và 65,28 µg/mL. Khả năng kháng khuẩn của cao non TV được khảo sát trên 9 chủng vi khuẩn bao gồm: 2 chủng Escherichia coli ((ATCC 23506), serotype 0157:H7 (ATCC 43888)); 4 chủng Salmonella enterica (1 chủng serotype Typhimurium, 2 chủng Minnesota và 1 chủng serotype Enteritidis); Listeria innocua và 2 chủng Staphylococcus aureus. Cao chiết non TV cho kết quả kháng khuẩn ở cả 9 chủng vi khuẩn trong đó đường kính vòng kháng khuẩn lớn nhất đối với Staphylococcus aureus là 171,52 mm và thấp nhất là 151,52 mm. Bào chế hệ phân tán rắn chứa cao chiết non TV/ PVP bằng cách sử dụng PVP đồng ngưng tụ để khảo sát khả năng nạp tải hàm lượng polyphenol, sau khi ly tâm thu cắn, phần dịch xác định hàm lượng chưa được nạp tải bằng phương pháp UV –Vis, phần cắn tiến hành sấy khô và nghiền mịn sau đó đo (SEM) và phương pháp đo kích thước hạt tán xạ ánh sáng động (DLS).vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao chiết trái Bần chua (Sonneratia caseolaris L.) và bào chế hệ phân tán rắn chứa cao chiết/ Polyvinylpyrrolidone.vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.77 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.23.158


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.