Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107902
Title: Sàng lọc khả năng kháng enzyme tyrosinase của một số cao chiết thực vật
Authors: Nguyễn, Thị Kim Huê
Phạm, Lê Hoàng Uyên
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2024
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Enzyme tyrosinase có vai trò trung tâm trong sản xuất sắc tố melanin. Melanin bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, nhưng gây tình trạng sạm da khi melanin tích tụ nhiều dưới da. Vì vậy, đề tài “Sàng lọc khả năng kháng enzyme tyrosinase của một số cao chiết thực vật” được thực hiện nhằm xác định hàm lượng phenolics, flavonoid toàn phần và sàng lọc hoạt tính kháng enzyme tyrosinase của các mẫu cao chiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy sáu cao chiết lá của tía tô (Perilla frutescens var. crispa), xoài (Mangifera indica), diếp cá (Houttuynia cordata), khổ qua (Momordica charantia), thanh trà (Bouea macrophylla) và cần nước (Oenanthe javanica) đều có chứa phenolics, flavonoid, saponin. Mẫu cao chiết ethanol 96% của lá thanh trà có hàm lượng phenolics cao nhất và mẫu cao chiết ethanol 96% của lá xoài có hàm lượng flavonoid cao nhất. Trong 6 loại cao chiết, tía tô cho hiệu suất ức chế enzyme tyrosinase cao nhất. Thêm vào đó, hỗn hợp cao chiết lá tía tô + thanh trà + xoài cho hiệu quả kháng enzyme tyrosinase tốt nhất, với IC50 thấp nhất (44,62 µg/mL). Như vậy, cao chiết tía tô và hỗn hợp của nó rất có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị nám da do hoạt động quá mức của enzyme tyrosinase.
Description: 56 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/107902
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.46 MBAdobe PDF
Your IP: 18.226.88.141


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.